Khai mạc Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An
Cập nhật: 15/03/2016
Vào lúc 19h ngày 14/3/2016, “Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An 2016” sẽ chính thức khai mạc tại TP. Hội An với sự tham gia của 12 đầu bếp nổi tiếng đến từ các quốc gia Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Sri Lanka, Thụy Điển, Slovenia, Maritius, Italia, Pháp, Hy Lạp, Ấn Độ và Anh.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An (Quảng Nam), cho biết: Đây là lần đầu tiên chính quyền thành phố đăng cai tổ chức sự kiện ẩm thực mang tầm quốc tế. Sự kiện này sẽ là dịp để tăng cường quảng bá, khẳng định thương hiệu, hình ảnh văn hóa – du lịch của thành phố Hội An đến với du khách trong và ngoài nước; đồng thời tạo cơ hội để đầu bếp của các nhà hàng địa phương được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ẩm thực thế giới, qua đó góp phần nâng cao tay nghề, tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ ẩm thực phục vụ du khách. 

12 đầu bếp hàng đầu thế giới chọn ngẫu nhiên một nhà hàng trong khu phố cổ để thể hiện tài năng của mình và cùng giao lưu với các đầu bếp, thực khách trong suốt một tuần diễn ra lễ hội. Những nhà hàng được chọn sẽ thay đổi, trang trí không gian để cho phù hợp với văn hóa của đất nước mà đầu bếp phụ trách nhà hàng sao cho thực khách khi đặt chân vào nhà hàng ngay lập tức nhận ra đầu bếp đó đến từ nước nào.

Liên hoan tập trung vào 3 hoạt động chính, gồm: Tổ chức giao lưu kỹ thuật chế biến các món ăn. 12 đầu bếp đến từ 12 quốc gia sẽ trổ tài chế biến món ăn của đất nước mình tại 12 nhà hàng bằng chính nguyên liệu của Hội An, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chế biến cho đầu bếp của các nhà hàng địa phương.

Ông Keerthi Hapugasdeniya (HappyK), một đầu bếp nổi tiếng trong Show truyền hình Channel 13 Culinary Corner của Úc, đại diện Công ty Tổ chức sự kiện ẩm thực (HACE) - đơn vị đề xuất ý tưởng tổ chức liên hoan, nhận xét: Hội An nổi tiếng là một thương cảng điển hình của Đông Nam Á và nổi danh là thương cảng lớn nhất xứ Đàng Trong với sự giao lưu của rất nhiều thương thuyền quốc tế. Chính sự giao thương ấy đã tạo ra cho nền văn hóa ẩm thực thành phố những hương vị giao thoa đặc sắc, hấp dẫn nhưng không hề lẫn lộn với những vùng miền khác.

Văn hóa ẩm thực Hội An từ lâu đã được đánh giá hấp dẫn và nhiều lần được các tạp chí, trang mạng có uy tín trên thế giới đánh giá, bình chọn, vinh danh. Chẳng hạn như trang mạng Trip Advisor bình chọn món ăn truyền thống của Hội An xếp thứ 6 trong số mười điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á. Sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet bình chọn sản phẩm “Học nấu ăn ở Hội An” lọt vào top 10 trải nghiệm du lịch đặc biệt trên thế giới.

Được biết, xuyên suốt thời gian diễn ra liên hoan, công chúng và du khách sẽ cùng tham gia “gala ẩm thực đường phố” được thiết kế theo chủ đề của các nước có đầu bếp tham gia và trưng bày, bán các món ăn do 12 đầu bếp cùng thực hiện.

Trong đêm khai mạc, các đầu bếp sẽ phô diễn kỹ thuật chế biến một món nóng và một món lạnh nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Đặc biệt trong đêm bế mạc, các đầu bếp sẽ nấu món ăn sở trường để giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Ngoài ra, liên tục trong 7 ngày ở các nhà hàng, những đầu bếp này cùng trổ tài chế biến món ăn đặc trưng của quê hương mình dựa trên nguyên liệu ở Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của khách du lịch. 

Bên cạnh đó còn có các hoạt động như: Giao lưu giữa các đầu bếp quốc tế và cơ quan truyền thông với chủ đề “Hương vị thế giới”. “Tiệc coktail” giao lưu giữa các đầu bếp quốc tế với các đầu bếp của các cơ sở kinh doanh du lịch tại Hội An, Đà Nẵng. Giao lưu giữa các đầu bếp của Hội An và quốc tế để chế biến các món ăn phục vụ du khách. Ngoài ra sẽ có chương trình thưởng thức ẩm thực với các đầu bếp quốc tế; trình diễn và trải nghiệm nghề làm bánh của Hội An. 

Được biết, thời gian diễn ra liên hoan cũng là thời điểm diễn ra các sự kiện như: Giờ tắt điện hưởng ứng “Giờ Trái đất - Earth Hour” 2016; Ngày thế giới hạnh phúc 20/3 nên các hoạt động của liên hoan cũng sẽ gắn với giao lưu cùng cộng đồng, du khách để hưởng ứng các sự kiện này./.

Báo Văn hóa