Tháng 4 đến Huế dự Festival 2016
Cập nhật: 05/04/2016
Điểm đến nổi bật nhất tháng 4 tại Việt Nam dành cho du khách trong cũng như ngoài nước chính là Huế - nơi sẽ diễn ra Festival thường niên lần thứ 9.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2000, tới nay Festival Huế đã trở thành thương hiệu và là sản phẩm du lịch danh tiếng, đẳng cấp tại Việt Nam.

Có thể nói qua 8 lần tổ chức, Festival Huế đã nổi tiếng vượt qua khỏi biên giới Việt Nam để đến với bạn bè quốc tế. Đây là chương trình văn hóa – nghệ thuật có quy mô lớn nhất và được tổ chức trên nền tảng chắt lọc những tinh hoa văn hóa của Việt Nam.

Năm nay, Fesitval Huế sẽ được tổ chức trong 6 ngày đêm từ ngày 29/4 đến ngày 4/5 với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Israel, Úc, Pháp, Bỉ, Nga, Đan Mạch, Ba Lan, Ma rốc, Mỹ, Mê hi cô, Chi Lê… và các đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước như Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Nhà hát cá múa nhạc dân tộc Bông Sen, Liên đoàn Xiếc Việt Nam…

Các lễ hội chính năm nay có Lễ Khai mạc; Lễ tế Giao; Đêm Hoàng Cung; Lễ hội đèn Quảng Chiếu; Lễ hội đường phố; Lễ hội dân gian; Đêm nhạc Trịnh Công Sơn…

Cũng giống như những lần tổ chức trước, không gian văn hóa truyền thống của Festival dựa trên nền tảng các di sản văn hóa tại Huế. Không gian diễn ra nhiều hoạt động cũng như các chương trình nghệ thuật đặc sắc nhất chính là Hoàng Thành – Đại Nội. Đặc biệt, chương trình Đêm Hoàng Cung năm nay đã được hoàn thiện, bổ sung thêm những tiết mục nghệ thuật mang đậm sắc thái của cung đình Huế. Các sân khấu tại cung An Định và sân vận động sẽ là nơi diễn ra những chương trình âm nhạc đương đại và Festival Rock quốc tế.

Đến Huế vào thời gian này, du khách sẽ bắt gặp không khí lễ hội ngay trên chính những con đường vốn rất yên ả hàng ngày bởi tất cả các tuyến đường chính trong thành phố Huế sẽ trở thành sân khấu của các hoạt động dân gian, đường phố.

Trong suốt 6 ngày diễn ra Festival, du khách tham dự sẽ không có thời gian trống nếu như muốn tham gia tất cả các hoạt động của Festival. Các chương trình và sự kiện của Festival được tính toán và sắp xếp rất hợp lý để du khách tới Huế thời gian này có thể vui chơi cả ngày lẫn tối. Cũng trong khuôn khổ Festival, nhiều cuộc triển lãm, các hội nghị, hội thảo, hội chợ thương mại cũng được tổ chức như: Triển lãm về các di sản tư liệu thế giới của Việt Nam tại Trường lang Tử Cấm Thành; Khai mạc Trung tâm diễn giải về nghi lễ văn hóa thờ cúng cung đình Việt Nam thời Nguyễn tại Hiển Lâm các; Triễn lãm về Kim sách và Kim ấn triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế; Liên hoan ẩm thực quốc tế tại Công viên Phu Văn Lâu – Nghinh Lương Đình; Hội chợ Thương Mại Quốc tế; Triển lãm xe cổ; Festival Thơ; Festival Diều…

Một điểm khác lạ nữa trong lần tổ chức thứ 9 này đó chính là Lễ hội Đèn Quảng Chiếu do Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên - Huế chủ trì tổ chức tại không gian văn hóa lịch sử Nghinh Lương Đình.

Dựa trên nền tảng văn hóa và di sản của vùng đất cố đô, chắt lọc tinh hoa văn hóa của Việt Nam, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, Festival Huế đã khẳng định vị thế hàng đầu của mình tại Việt Nam và là sản phẩm du lịch đặc biệt thu hút du khách quốc tế. Nhưng không chỉ là một điểm đến đơn thuần, Festival Huế còn là nơi giao thoa, hội tụ và tỏa sáng của loại hình nghệ thuật. Cũng vì thế, trong số rất nhiều điểm đến hấp dẫn của tháng 4, Huế vẫn đứng vị trí số 1 trong các lựa chọn.

Các lễ hội chính của Festival Huế 2016

1.Lễ tế Giao: 0h05 phút ngày 29/4/2016 tại dàn tế Nam Giao.

2.Lễ Khai mạc: 20h ngày 29/4/2016 tại Sân khấu quảng trường Ngọ Môn.

3.Đêm Hoàng Cung: 19h-22h30 các ngày 1/5 và 3/5 tại Hoàng Cung.

4.Lễ hội đèn Quảng Chiêu: 20h ngày 01/5/2016 Nghinh Lương Đình.

5.Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa các nước Đông Á – Mỹ La Tinh” vào các buổi chiều trên các tuyến phố trung tâm thành phố Huế.

6.Lễ hội dân gian “Hương xưa làng cổ - Phong Hải biển nhớ” từ ngày 1/5 đến 2/5 tại làng cổ Phước Tích và xã Phong Hải, huyện Phong Điền.

7. Lễ hội dân gian “Chợ quê ngày hội” từ ngày 30/4 đến ngày 4/5/2016 tại Chầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy.

8. Đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “ Người đi hành hương” 20h ngày 2/5/2016 tại Công viên Trịnh Công Sơn.

9.Thời trang áo dài với chủ đề “Rực rỡ kinh kỳ” vào 20h các ngày 1/5 đến ngày 3/5/2016 tại sân khấu Hoàng Thành – Đại Nội.

10.Lễ Bế mạc 20h ngày 4/5/2016 tại sân khấu quảng trường Ngọ Môn.

CINET
Từ khóa:
Huế, Festival 2016,