Tây Bắc: Những cơ hội phát triển du lịch
Cập nhật: 15/04/2016
(TITC) - Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Ha Noi 2016, chiều ngày 14/4/2016 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (148 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội), Ban chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Tổng cục Du lịch (TCDL), UBND tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức họp báo Giới thiệu du lịch Tây Bắc, Công tác chuẩn bị năm Du lịch quốc gia 2017 và Hội nghị xúc tiến, đầu tư - quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai năm 2016.

Đồng chí Hoàng Thị Hạnh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc phát biểu khai mạc buổi họp báo

Tới dự buổi họp báo có Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc Hoàng Thị Hạnh; Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung; Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ; lãnh đạo UBND 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Tây Bắc; đại diện lãnh đạo, chuyên gia các Cục, Vụ, Viện của BCĐTB, TCDL, BIDV và Vietnam Airlines; cùng đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, đồng chí Hoàng Thị Hạnh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc đã giới thiệu và cung cấp những thông tin cơ bản về tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn, hạn chế, định hướng, quan điểm và mục tiêu phát triển của du lịch vùng Tây Bắc. Đồng chí hi vọng, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân cả nước dành cho Tây Bắc cùng sự hợp tác của các cơ quan truyền thông, báo chí sẽ góp phần quảng bá rộng rãi hơn nữa hình ảnh đất và người Tây Bắc, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới để du lịch Tây Bắc ngày càng phát triển.

Toàn cảnh buổi họp báo

Tiếp đó, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai Hà Văn Thắng đã trình bày tham luận giới thiệu về tiềm năng, tài nguyên và điều kiện phát triển du lịch vùng Tây Bắc; những sự kiện du lịch, sản phẩm du lịch đặc trưng của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng dự kiến đưa vào đầu tư, khai thác phục vụ Năm du lịch Quốc gia 2017 (NDLQG) và Kế hoạch tổ chức Hội nghị xúc tiến, đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai năm 2016. Ông Hà Văn Thắng cho biết, hiện nay, Chính phủ, Bộ VHTTDL, các ban, bộ, ngành và Ban chỉ đạo Tây Bắc đang dành sự quan tâm đặc biệt đối với các tỉnh Tây Bắc. Bên cạnh đó là sự phối hợp, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp; các địa phương đang có sự liên kết khá tốt để phát triển du lịch, công tác chuẩn bị cho NDLQG 2017 đang tiến hành với quyết tâm cao và các cơ quan báo chí, truyền thông rất tích cực quảng bá du lịch Tây Bắc. Đây là những yếu tố để du lịch Tây Bắc tiếp tục phát triển bền vững trong thời kỳ mới.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Xuân Hoàng cho biết, với tư cách là đơn vị tư vấn, hỗ trợ và đồng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai năm 2016 bên cạnh công tác quảng bá cho du lịch của tỉnh Lào Cai, BIDV cam kết sẽ giới thiệu, kêu gọi khách hàng đầu tư vào một số ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh và góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch của tỉnh Lào Cai nói riêng và của Tây Bắc nói chung.

Tại buổi họp báo, Ban chỉ đạo Tây Bắc, đại diện các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Tây Bắc cũng đã dành thời gian trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí, tập trung vào các nội dung như: khai thác hiệu quả hơn tiềm năng du lịch phong phú của Tây Bắc; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; tập trung thu hút đầu tư để xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch...


Phương Mai