Lễ hội Hoa phượng đỏ 2016, quảng bá hình ảnh Hải Phòng tới du khách
Cập nhật: 20/04/2016
Ngày 19/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng họp báo thông tin về việc tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2016 và đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Nữ tướng Lê Chân, Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Nhà hát thành phố.
(Ảnh minh họa: Lâm Khánh/TTXVN)

Những hoạt động này diễn ra từ ngày 6 - 8/5 là dịp để Hải Phòng quảng bá hình ảnh về thành phố năng động, phát triển, giàu bản sắc đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình nhấn mạnh tiềm năng du lịch của Hải Phòng rất độc đáo, hấp dẫn.

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể và Nhà hát thành phố được đón nhận bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia chỉ là 2 trong số rất nhiều sản phẩm du lịch nổi bật của Hải Phòng.

Cùng với những sản phẩm du lịch đã tạo nên dấu ấn riêng, trong thời gian tới, thành phố Cảng tiếp tục khởi công thêm những dự án du lịch mới hấp dẫn, phục vụ du khách trong nước, quốc tế với những sản phẩm có giá trị gia tăng cao như khu du lịch văn hóa tâm linh đảo Cái Tráp, huyện Cát Hải và khởi công dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí cao cấp của Tập đoàn Him Lam trong tháng Năm.

Ngoài lợi thế về tiềm năng du lịch, giao thông đến với Hải Phòng rất thuận lợi. Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã rút ngắn thời gian lưu chuyển giữa hai thành phố này chỉ còn khoảng 1 giờ đồng hồ.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi chính thức đi vào khai thác giữa tháng năm. Ngoài việc mở thêm các đường bay thẳng trong nước, sẽ có nhiều chuyến bay thẳng từ các nước, vùng lãnh thổ khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc) về Hải Phòng.

Cùng với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đi vào hoạt động sẽ tạo thuận lợi cho giao thông, giao thương giữa Hải Phòng với các tỉnh, thành phố khác và các nước trên thế giới.

Hải Phòng cũng đang là địa điểm hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, làm việc, sinh sống tại đây.

Chính vì thế, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2016 sẽ có chủ đề “Hải Phòng - Nối vòng tay bè bạn”.

Theo ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng, đây là năm thứ 5 Hải Phòng tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ. Mục tiêu chính của lễ hội là quảng bá, giới thiệu thành tựu kinh tế, xã hội của Hải Phòng đến với bạn bè trong và ngoài nước, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có du lịch.

Điểm nhấn của Lễ hội Hoa phượng đỏ 2016 chính là các màn nghệ thuật đặc sắc, cộng với âm thanh, ánh sáng, hình ảnh tái hiện những giá trị du lịch, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của Hải Phòng.

Phần lễ gồm: Khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 và đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Nữ tướng Lê Chân và Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Nhà hát thành phố.

Phần hội gồm chương trình diễu hành Carnaval có sự kết nối, hòa nhập của các tỉnh, thành phố của nước ngoài và các tỉnh, thành phố trong nước thông qua các mô hình.

Ngoài các mô hình của thành phố Hải Phòng như hình tượng Nữ tướng Lê Chân, hình tượng Đức vương Ngô Quyền, hình tượng Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, ảnh Bác Hồ, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Khu kinh tế Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện… còn có sự tham gia của 4 đoàn nghệ thuật quốc tế gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Thái Lan và các đoàn nghệ thuật, các tỉnh, thành phố đang hoặc sắp có đường bay tới Hải Phòng và có quan hệ hợp tác phát triển kinh tế - văn hóa - du lịch với Hải Phòng.

Bên cạnh lễ hội chính, khoảng 70 sự kiện khác diễn ra bên lề Lễ hội, trong đó có một số hoạt động tiêu biểu, đặc sắc như: thả chim hòa bình, trưng bày Hoa Lan (các loại Hoa Lan của Hải Phòng, các hội Hoa Lan trong nước, quốc tế), trình diễn âm nhạc đường phố, giải golf hữu nghị Hải Phòng 2016.

TTXVN