Lung linh sắc màu đêm khai mạc Festival Huế 2016
Cập nhật: 30/04/2016
(TITC) - Tối 29/4/2016, tại sân khấu Quảng trường Ngọ Môn (TP. Huế), Festival Huế lần thứ 9 - năm 2016 đã chính thức khai mạc với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế - Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”.

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các vị khách quốc tế; gần 650 nghệ sĩ của 32 đoàn nghệ thuật đến từ các vùng miền của Việt Nam và 17 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; hơn 20.000 du khách và người dân Thừa Thiên-Huế; cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Festival Huế 2016, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Festival Huế 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế - Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ 29/4 đến hết ngày 4/5/2016 nhằm mục đích quảng bá văn hóa Việt Nam và văn hóa Huế, là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và các nền văn hóa thế giới, qua đó tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống cũng như các giá trị đích thực của văn hóa đương đại. Với hơn 50 hoạt động diễn ra trên địa bàn tỉnh, Festival Huế 2016 sẽ tạo ra cái nhìn đa chiều hơn trong mắt bạn bè quốc tế và du khách về văn hoá Huế, góp phần thúc đẩy du lịch Thừa Thiên-Huế và các địa phương trong vùng phát triển ngày càng mạnh mẽ và bền vững hơn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, Festival Huế đã trở thành một biểu tượng của hội nhập quốc tế về văn hóa của Việt Nam, là nơi hội tụ của nhiều quốc gia và tổ chức hoạt động văn hóa, qua đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Phó Thủ tướng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức thành công các kì Festival Huế trong những năm qua và hi vọng, Festival Huế 2016 tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế đã được xây dựng qua 8 kỳ tổ chức, góp phần xứng đáng vào các nỗ lực giới thiệu, quảng bá đất nước, con người Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao, văn hóa của Việt Nam trong khu vực và trên toàn thế giới.

Sau phần lễ với các nghi thức trang trọng và hoành tráng, chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm 3 phần: “Huế, thành phố Festival với di sản”, “Huế với cả nước” và “Bạn bè quốc tế với Festival Huế” đã giới thiệu đến đông đảo du khách cũng như bạn bè quốc tế những nét đặc sắc của nghệ thuật truyền thống Huế như: nhã nhạc cung đình Huế, múa hát cung đình Huế, ca Huế, cùng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đương đại và các tiết mục thể hiện nét văn hóa 3 miền… Đêm khai mạc Festival Huế 2016 được khép lại bằng màn pháo hoa rực rỡ trên quảng trường Ngọ Môn – Đại nội Huế.

Trong suốt thời gian diễn ra Festival Huế 2016, các chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ra hàng đêm trên các sân khấu lớn thuộc Đại Nội, cung An Định, cùng nhiều điểm diễn giao lưu khác ở Huế và các vùng lân cận.


Phương Mai