Nghệ thuật rối nước Việt Nam đến với công chúng Trung Đông
Cập nhật: 12/05/2016
Tối 11/5, tại Nhà hát Cairo, Bộ Văn hóa Ai Cập, Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập và Nhà hát Múa rối Cairo đã phối hợp tổ chức họp báo công bố vở diễn múa rối nước đầu tiên tại Ai Cập nói riêng và Trung Đông nói chung.
Một cảnh trong vở diễn rối nước 'Isis & Osiris." (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Fatouh Ahmed, Giám đốc Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập cho biết vở diễn “Isis và Osiris” được xây dựng và trình diễn thông qua loại hình nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam.

Được chuyển thể từ truyền thuyết cùng tên, vở diễn rối nước “Isis và Osiris” là kết quả của quá trình hợp tác giữa các nghệ sĩ hai nước, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Ai Cập.

Ông Ahmed cho hay theo kế hoạch, vở diễn rối nước “Isis và Osiris” sẽ chính thức được công diễn tại thủ đô Cairo vào 20 giờ (giờ địa phương) ngày 12/5, trước khi tiếp tục được các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Cairo, đơn vị thành viên của Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập, đưa đi lưu diễn ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Kim tự tháp.

Nghệ sỹ May Mohab thuộc Nhà hát Múa rối Cairo là người có công đưa nghệ thuật múa rối nước độc đáo của Việt Nam đến với công chúng Ai Cập. Trong quá trình hoàn thiện luận văn thạc sỹ về múa rối nước Việt Nam, May Mohab cùng với các cộng sự đã thúc đẩy hợp tác và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập nói chung, giữa Nhà hát Múa rối Cairo với Nhà hát Múa rối Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long nói riêng.

Ban tổ chức và các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Cairo tại cuộc họp báo. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Với sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Múa rối nước Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long của Việt Nam, sau hơn 3 năm thực hiện đến nay, dự án hợp tác đã hoàn tất các giai đoạn như thiết kế, tạo hình, tô màu con rối và chế tạo bộ điều khiển con rối, cũng như kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn. Giai đoạn cuối cùng của dự án là đưa loại hình nghệ thuật này tới công chúng Ai Cập.

Nghệ sỹ May Mohab chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì ước mơ ấp ủ 8 năm trước của tôi đã thành hiện thực. Múa rối nước là loại hình nghệ thuật độc đáo và có triển vọng phát triển rất lớn ở Ai Cập, đất nước của các Pharaoh và nhiều tích truyện thần thoại, sử thi liên quan đến sông Nile. Có được thành công ngày hôm nay, tôi rất cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, nhất là Đại sứ Đào Thành Chung trước đây và Đại sứ Đỗ Hoàng Long hiện nay, cũng như các nghệ sỹ và các bạn sinh viên Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi rất nhiều trong quá nghiên cứu cũng như triển khai thực hiện dự án”.

“Isis và Osiris” là vở diễn rối nước đầu tiên được trình diễn tại Ai Cập nói riêng và Trung Đông nói chung.

Múa rối nước - loại hình nghệ thuật độc nhất vô nhị của Việt Nam - sẽ đến với công chúng ở khắp khu vực Trung Đông-Bắc Phi trong một tương lai không xa. Với niềm đam mê và nhiệt huyết của mình, May Mohab đang góp phần thúc đẩy hợp tác và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập.

TTXVN