Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Du lịch ASEAN về phát triển du lịch sinh thái
Cập nhật: 23/06/2016
Ngày 22/6/2016, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tham dự Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Du lịch ASEAN về Phát triển du lịch sinh thái trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào tổ chức tại thành phố Pakse, tỉnh Champasak, Lào.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thông qua “Tuyên bố Pakse về Lộ trình ASEAN Phát triển chiến lược các cụm du lịch sinh thái và hành lang du lịch” và nhất trí đệ trình Tuyên bố này lên các nhà Lãnh đạo của ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28 tổ chức tại Viên Chăn, Lào vào tháng 9 năm 2016. Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của một ASEAN được điều phối theo lộ trình nhằm xác định, lên kế hoạch và phát triển có chiến lược mạng lưới liên kết các điểm du lịch sinh thái với các tuyến đường bộ và đường thuỷ. Các cụm du lịch sinh thái và hành lang du lịch sẽ được phát triển xuyên qua các quốc gia thành viên của ASEAN, tạo điều kiện cho du khách du lịch vào sâu các vùng nông thôn và các khu dự trữ thiên nhiên để trải nghiệm các giá trị tinh tuý của khu du lịch sinh thái ASEAN. Sự phát triển mang tầm nhìn này sẽ mở ra những cơ hội phát triển kinh tế trên những tuyến đường bộ và đường biển đồng thời là một sáng kiến về kinh tế - xã hội trọng yếu nhằm tạo việc làm cho người dân và phát triển cộng động, hồi sinh những nguồn tài nguyên thiên nhiên và biến đổi những vùng nông thôn còn nghèo.

Các đại biểu cũng bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao sáng kiến của Lào tổ chức Diễn đàn Du lịch Sinh thái ASEAN với chủ đề “ASEAN không biên giới: Lộ trình phát triển chiến lược các cụm du lịch sinh thái và hành lang du lịch” với các hoạt động triển lãm và hội thảo chuyên ngành, tạo cơ hội cho các đối tác công và tư hình thành mạng lưới, chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu các kế hoạch nhằm phát triển và làm thịnh vượng cho Cộng đồng ASEAN thông qua hợp tác về du lịch sinh thái. Diễn đàn được tổ chức với mục đích tận dụng khả năng và nguồn lực của các đối tác trong ASEAN nhằm tạo sự chuyển biến trong kinh doanh bền vững, tạo việc làm cho người dân, phù hợp với chủ đề của ASEAN năm 2016 “Biến tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh với tiềm năng và thế mạnh trong lĩnh vực du lịch sinh thái, Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên năng động và tích cực trong hợp tác khu vực nói chung cũng như tham gia đầy đủ và có trách nhiệm trong việc thực hiện “Tuyên bố Pakse về Lộ trình ASEAN phát triển chiến lược các cụm du lịch sinh thái và các hành lang du lịch sinh thái”.

Sau đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

CINET