Hải Dương sắp diễn ra Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc
Cập nhật: 19/08/2016
(TITC) – Từ ngày 10-20/9/2016 (tức ngày 10-20/8 Âm lịch), tại Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải Dương) sẽ diễn ra Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2016. Đây là lễ hội truyền thống được tỉnh Hải Dương tổ chức hàng năm khi tiết trời sang thu.
Ảnh: TTXVN

Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2016 được tổ chức nhằm tưởng niệm 716 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn; tưởng niệm 574 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và tôn vinh công đức to lớn của Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm trong sự nghiệp thống nhất tôn giáo, bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội được diễn ra với các nghi lễ truyền thống gắn với khu di tích, như: Lễ khai ấn và ban ấn cho nhân dân, Lễ rước bộ, Lễ giỗ Đức Thánh Trần, Lễ tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, Lễ cầu an và hội hoa đăng... Phần hội là các trò chơi dân gian truyền thống như: võ dân tộc, đánh gậy, đua thuyền truyền thống, diễn xướng hầu Thánh, trình diễn nghệ thuật múa rối nước…

Điểm nhấn của lễ hội là Lễ rước bộ và Hội quân trên sông Lục Đầu, con sông chảy ngang qua đền Kiếp Bạc. Dưới sông, hàng chục chiếc thuyền được chăng cờ hoa rực rỡ, cùng nhau biểu diễn tái hiện chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông của dân tộc. Trên bờ với những màn biểu diễn của các đội múa lân, múa rồng sẽ góp phần tạo thêm không khí sôi động, rộn ràng cho buổi lễ.

Ngoài ra, Lễ cầu an và Hội hoa đăng trên sông Lục Đầu là những nghi lễ quan trọng đã trở thành bản sắc của lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc.  Lễ cầu an để cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng tuơi tốt đồng thời, cầu siêu cho vong hồn tướng sỹ nhà Trần và những người đã hy sinh để bảo vệ sơn hà xã tắc trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông...  Hội hoa đăng không chỉ mang đến một nét đẹp của lễ hội mà còn là dịp để người dân gửi gắm những ước nguyện đến thế giới linh thiêng, cầu mong một cuộc sống no ấm, bình yên và hạnh phúc. 

Bên cạnh đó, Lễ ban ấn đền Kiếp Bạc cũng là một phần lễ quan trọng được du khách thập phương mong đợi với mong muốn xin được ấn với đức tin được Đức Thánh phù hộ, che chở và có được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Nhân dịp diễn ra lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2016, Hải Dương sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch dành cho các doanh nghiệp lữ hành nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với khu di tích. Theo đó, từ ngày 1/8-30/10 sẽ giảm giá phòng nghỉ cho du khách từ 10-30% so với giá niêm yết, thuyết minh miễn phí cho các đoàn khách cùng nhiều hoạt động hỗ trợ khác.

Công tác chuẩn bị để lễ hội diễn ra an toàn, thuận lợi đang được tích cực hoàn thiện với việc đảm bảo môi trường an ninh, tu sửa đường xá vào đền, phân luồng giao thông tránh ách tắc, bố trí bến đỗ xe hợp lý, quy hoạch hàng quán, dẹp bỏ hàng quán dọc đường đi bộ vào đền… Trước và trong những ngày diễn ra lễ hội, các đoàn kiểm tra liên ngành liên tục kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời những sai phạm có thể xảy ra.

Thu Thủy