Đặc sắc chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc
Cập nhật: 24/08/2016
Nhằm thu hút du khách đến các tỉnh trong vùng Việt Bắc, từ ngày 9 - 12/9 (tức ngày 9 - 12/8 âm lịch), tại tỉnh Tuyên Quang sẽ diễn ra Chương trình phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2016.
Lễ hội Thành Tuyên năm 2015 chào đón Trung Thu (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Theo đó, dịp này sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như Đêm hội thành Tuyên. Đến với đêm hội này, du khách được thưởng thức và cùng tham gia rước các mô hình trình diễn mang đậm chất dân gian. 

Các mô hình sẽ được dựng từ những nhân vật trong truyện cổ tích, nhân vật lịch sử và cả những con vật gắn liền với văn hoá người Việt như Đám cưới chuột, cá chép trông trăng, con trâu... và được trang trí bằng ánh đèn điện rực rỡ các màu. 

Cũng trong những ngày diễn ra Chương trình phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2016, còn diễn ra liên hoan văn hóa, văn nghệ dân gian, với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mỗi vùng miền, do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 6 tỉnh trong vùng Việt Bắc: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn biểu diễn. 

Các tiết mục tham gia liên hoan kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại. Đặc biệt, tại Liên hoan du khách sẽ được “đắm mình” trong những tiết mục hát Then cổ của đồng bào dân tộc Tày, do các nghệ nhân người dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh trong vùng Việt Bắc biểu diễn (hát Then đang được các tỉnh trong khu vực Việt Bắc phối hợp với Viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam lập hồ sơ để đề xuất và đệ trình hồ sơ lên Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) xem xét, ghi danh hát Then vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại). 

Ngoài ra, trong những ngày diễn ra Chương trình phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2016 còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc vùng núi phía Bắc và lễ hội bia Hà Nội; liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc; cuộc thi người đẹp xứ Tuyên; thi đấu các môn thể thao… 

Các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn có nhiều nét tương đồng về văn hóa. 

Do vậy, chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” không chỉ mang lại những thuận lợi trong mở rộng hợp tác, giao lưu, khai thác tiềm năng du lịch của 6 tỉnh mà đây còn là cơ hội để du khách được khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp dung dị của đất và người miền núi với những di tích, danh thắng nổi bật như Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Hồ Ba Bể (Bắc Kạn) - một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới, Hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang) - danh thắng được ví như Hạ Long cạn giữa đại ngàn.

Vietnam+