Bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc – 2016
Cập nhật: 04/10/2016
Tối 03/10, Lễ tổng kết, bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ 13 năm 2016 đã diễn ra tại Quảng trường trung tâm tỉnh Lào Cai.

Diễn ra trong ba ngày từ 01 đến 03/10, chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra đa dạng, phong phú, hấp dẫn từ hình thức đến nội dung, thu hút gần năm nghìn lượt du khách và người dân trong tỉnh tham gia, tham dự, cổ vũ.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng có nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú với sự tham gia của gần một nghìn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ tám tỉnh vùng Tây Bắc. Hàng trăm tiết mục văn nghệ, các nghi thức sinh hoạt văn hóa dân gian, thi trang phục dân tộc, triển lãm ảnh nghệ thuật, trưng bày bảo tàng, mở phiên chợ vùng đã được nghệ nhân, diễn viên các đoàn của tám tỉnh Tây Bắc mở rộng thể hiện sinh động, tạo nên bức tranh rực rỡ sắc màu, mang đậm nét văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc. Các môn thể thao dân tộc như: ném còn, bắn nỏ, đẩy gậy, việt dã... đã tạo nên sân chơi bổ ích, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc trong vùng.

Theo Ban tổ chức, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ 13 tại Lào Cai đã thành công trên nhiều phương diện. Với chủ đề “Các dân tộc vùng Tây Bắc đoàn kết và phát triển - Hướng tới Năm du lịch quốc gia 2017”, các đoàn đã mang đến Ngày hội nhiều chương trình, tiết mục đặc sắc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi công cuộc đổi mới đất nước, quê hương và con người Tây Bắc. Ngày hội cũng đã giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc trong khu vực Tây Bắc, thể hiện sự sáng tạo phong phú, đa dạng và độc đáo của văn hóa truyền thống mỗi dân tộc. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các tỉnh vùng Tây Bắc có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để phát triển phong trào văn hóa, thể thao; góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân; phát triển du lịch bền vững.

Tỉnh Lào Cai là đơn vị đăng cai tổ chức Ngày hội, đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, quảng bá rộng rãi, tổ chức các hoạt động giao lưu, liên hoan, thi đấu, công diễn, bảo đảm an toàn về an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngày hội lớn.

Tại lễ bế mạc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Lào Cai đã tặng nhiều bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Ngày hội. Ban tổ chức cũng đã trao cờ luân lưu cho tỉnh Sơn La, là đơn vị đăng cai Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch lần thứ 14 vào năm 2019. Các thí sinh tham gia Hội thi trang phục dân tộc và Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai đã công diễn các tiết mục ca múa nhạc dân tộc đặc sắc, đốt lửa trại giao lưu với công chúng thành phố Lào Cai trong buổi bế mạc đầy lưu luyến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Báo nhân dân