Lần đầu tổ chức mùa hội hoa mai anh đào Đà Lạt
Cập nhật: 03/11/2016
Sáng 2/11, theo thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa thống nhất kế hoạch tổ chức Ngày hội mai anh đào Đà Lạt lần thứ nhất.

Sắc hồng soi bóng hồ Xuân Hương - Đà Lạt.

Theo đó, Ngày hội hoa mai anh đào dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 1/2017, thời gian cụ thể sẽ ấn định sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia và khảo sát tình hình hoa mai anh đào nở trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Trong khuôn khổ mùa hội, diễn ra các sự kiện như: du khách trồng lưu niệm cây mai anh đào trong ba ngày chính của ngày hội; triển lãm ảnh nghệ thuật hoa mai anh đào; hội hóa trang, chương trình khám phá khu du lịch Tuyền Lâm, nơi đã trồng hàng nghìn cây mai anh đào và chương trình tham quan không gian mai anh đào trên địa bàn toàn thành phố Đà Lạt.

Mai anh đào được xem là “biểu tượng” của thành phố Đà Lạt, có tên khoa học Prunus Cerasoides, thân thuộc giống đào mận, nhưng có hoa đơn năm cánh giống hoa mai. Có lẽ vì điều đó nên loài hoa “vừa đào, vừa mai” này được gọi tên là mai anh đào.

Những năm gần đây, mai anh đào được đặc biệt chú trọng phát triển tại Đà Lạt. Hơn ba nghìn cây mai anh đào được di thực về quanh hồ Xuân Hương và nhiều con đường khác trong thành phố, tạo nên không gian mai anh đào quyến rũ và một con đường trong thành phố được đặt tên theo tên loài hoa này. Khi Đà Lạt vào mùa nắng lạnh, những nụ mai anh đào còn e lệ ven các nẻo đường phố núi bắt đầu bung cánh, bay trong gió xuân, tạo sức hút lạ kỳ đối với người dân bản địa và du khách thập phương.

Mai Văn Bảo

Báo Nhân dân