Đà Nẵng chính thức công bố Lễ hội pháo hoa 2017 kéo dài 2 tháng
Cập nhật: 06/12/2016
Tại buổi họp báo sáng ngày 05/12, TP Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group cho biết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (Da Nang International Firework Festival – DIFF 2017) sẽ chính thức diễn ra trong vòng 2 tháng, bắt đầu từ 29/4-24/6/2017 với chủ đề “Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn”.

Tại buổi họp báo, BTC cho biết, từ Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng diễn ra với chu kỳ 2 năm/ 1 lần, tên gọi nay đã được chính thức chuyển thành Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với chu kỳ 1 năm/lần, kéo dài trong 2 tháng. Lễ hội do Tập đoàn Sun Group phối hợp với TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức, với mong muốn thay đổi khái niệm Đà Nẵng từ một địa điểm tổ chức cuộc thi bắn pháo hoa trở thành một không gian văn hóa lễ hội du lịch đặc sắc, phục vụ du khách và người dân địa phương. Tập đoàn Sun Group cũng được TP Đà Nẵng giao tổ chức Lễ hội pháo hoa liên tục trong vòng 10 năm tới.

Theo đó, DIFF 2017 sẽ bao gồm 8 đội thi đến từ các quốc gia có nghệ thuật pháo hoa phát triển như Mỹ, Pháp, Trung Quốc… Đặc biệt, pháo hoa của nước chủ nhà sẽ được đầu tư mạnh mẽ để có được chất lượng và công nghệ tốt, tiến tới có thể đi thi đấu ở nước ngoài, tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng thương hiệu Thành phố Lễ hội pháo hoa cho Đà Nẵng dài hạn.

Lễ hội sẽ chính thức diễn ra vào tối Thứ 7 hàng tuần, các ngày 29/4, 20/5, 27/5; 3/6 và 24/6, mỗi đêm thi gồm 2 đội trình diễn. Với chủ đề “Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn”, lễ hội năm nay sẽ là chuỗi chương trình với 5 đêm pháo hoa mang tên Hỏa – Thổ - Kim – Thủy – Mộc bắn pháo hoa trên sân khấu Ngũ Hành ở vị trí tương tự năm trước trên sông Hàn, các đêm bắn pháo hoa sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam. DIFF 2017 đặt mục tiêu thu hút 2 triệu lượt khách du lịch đến với Đà Nẵng.

Song song với các đêm pháo hoa, TP Đà Nẵng sẽ sôi động nhịp sống lễ hội trong suốt 2 tháng hè với các lễ hội đồng hành, hỗ trợ như: Lễ hội “Chân trần trên cát” và “Thắp lửa tri ân”; Lễ hội văn hóa Chăm; Lễ hội điêu khắc; Lễ hội ẩm thực quốc tế “Ngũ Hành”; Lễ hội bia và các lễ hội đường phố… mang nhiều hứa hẹn trải nghiệm về một Đà Nẵng thật khác lạ cho du khách và người dân.

Tại buổi họp báo, ông Đặng Minh Trường – Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết: “Mục tiêu của Lễ hội pháo hoa là thu hút hàng triệu lượt khách đến với Đà Nẵng trong 2 tháng hè 2017 và xây dựng thương hiệu Đà Nẵng trở thành thành phố của Lễ hội pháo hoa với chiến lược 10 năm. Trong trung hạn DIFF từ năm 2018-2020 là 3 năm xây dựng mô hình và thương hiệu qua việc đầu tư không gian biểu diễn đặc thù, riêng biệt cho các chương trình thi pháo hoa quốc tế, gắn liền với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và dịch vụ giải trí. Mỗi năm lễ hội sẽ có một chủ đề khác nhau để tạo cảm hứng, sự mới mẻ cho chương trình

Trong dài hạn, DIFF 2017-2027 là 10 năm định vị mô hình và phát triển thương hiệu lên đẳng cấp thế giới, đưa DIFF gia nhập hệ thống các festival văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giải trí đạt tiêu chuẩn của Diễn đàn Festival Quốc tế - IFF- UNESCO. Qua đó, thương hiệu về Thành phố lễ hội pháo hoa được xây dựng, tăng sức hấp dẫn của Đà Nẵng và đưa TP trở thành một điểm đến ấn tượng trên bản đồ du lịch toàn cầu”.

Ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng chia sẻ: “Ngày 15/10 vừa qua, Đà Nẵng đã được tổ chức du lịch thế giới World Travel Award vinh danh là Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á. Lễ hội pháo hoa 2017 với quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay sẽ góp phần tiếp tục xây dựng điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á cho TP Đà Nẵng. Chiến lược phát triển Lễ hội ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đã được hoạch định rõ ràng. Thành phố tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo, chi tiết và xứng tầm đẳng cấp của Sun Group, DIFF sẽ tạo một dấu ấn mạnh mẽ cho Đà Nẵng trong năm 2017, và tương lai sẽ khẳng định một “lễ hội phải đến” với bạn bè năm châu”.

Được biết, giá vé cho DIFF 2017 sẽ không cao hơn so với năm trước, đồng thời BTC cũng sẽ có hệ thống nhân sự bán vé trực tiếp đến người dân và du khách, tránh tình trạng "cò vé" làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Lễ hội.

Hoàng Yến

thethaovanhoa.vn