Nghệ An sẵn sàng cho Ngày hội Hoa Hướng Dương 2016
Cập nhật: 07/12/2016
Còn gần 20 ngày nữa, Ngày hội Hoa Hướng Dương sẽ diễn ra, đây là lần đầu tiên một ngày hội hoa có quy mô hoành tráng hàng đầu Việt Nam được tổ chức tại Nghệ An. Đến nay, kịch bản ngày hội đã được chốt và đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Vài năm trở lại đây, vào dịp cánh đồng hoa Hướng Dương của Tập đoàn TH nở rộ đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tới thăm quan. Thế nhưng, ở những năm trước, khách đến chủ yếu là tự phát, công tác quảng bá, tuyên truyền về du lịch chưa được quan tâm đúng tầm.

Nhận thấy, đây là điểm đến có tiềm năng du lịch lớn, đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất và người Nghệ An đến với du khách thập phương, năm nay UBND tỉnh Nghệ An quyết định tổ chức Ngày hội Hoa Hướng Dương kết hợp với Đêm hội Sắc Xuân miền Tây 2016.

Diện tích cánh đồng hoa Hướng Dương năm nay gấp 2 lần so với năm ngoái. Ảnh: PV

Với huyện Nghĩa Đàn, đây cũng là lần đầu tiên địa phương tổ chức một ngày  hội hoa tầm cỡ nên ngay sau khi nhận được Kế hoạch số 308 của UBND tỉnh về việc tổ chức Ngày hội Hoa Hướng Dương năm 2016 và kế hoạch Tổ chức Đêm hội Sắc Xuân miền Tây và cuộc thi người đẹp “Ngày hội Hoa Hướng Dương”, huyện đã khẩn trương triển khai công tác phục vụ ngày hội. Trong đó triển khai thành lập các tiểu ban tuyên truyền, tiểu ban văn nghệ, tiểu ban hậu cần và tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Đến nay, huyện Nghĩa Đàn đã thực hiện được cơ bản các nội dung như ban hành các kế hoạch tuyên truyền; thiết kế băng rôn, khẩu hiệu, cờ; rà soát các nhà nghỉ, nhà hàng trên địa bàn và các địa phương lân cận như Thị xã Thái Hòa, Quỳnh Lưu, Diễn Châu... Hoàn thiện các nội dung chi tiết tại Quảng trường Trung tâm hành chính huyện phục vụ cho Đêm hội Sắc Xuân miền Tây 2016.

Theo dự kiến, sẽ có hàng trăm nghìn lượt du khách thập phương tìm về trong khoảng thời gian 1 tháng hoa nở. Những ngày diễn ra sự kiện, lượng khách sẽ tăng đột biến, tạo nên một áp lực lớn cho địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Thêm một số đường nhánh được mở, tạo điều kiện cho người dân tham quan cánh đồng Hướng Dương một cách thuận tiện nhất. Ảnh: CTV

Thực tế cho thấy, mùa hoa năm ngoái, do không lường trước được số người đến thăm quan cánh đồng hoa nên đã xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Xuân Tăng - Trưởng phòng Văn hóa huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Năm nay, Nghĩa Đàn chủ động bố trí 2 bãi đậu xe có diện tích 2.000m2 nhằm mục đích không để xảy ra tình trạng ùn tắc làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân trên tuyến Quốc lộ Hồ Chí Minh.”

Bên cạnh đó, tại các huyện thuộc miền Tây Nghệ An được chọn tham gia Đêm hội Sắc Xuân miền Tây cũng đang gấp rút hoàn thiện các phần việc của mình và những tiết mục tham dự đêm hội như: Quế Phong với Khèn Mông, Con Cuông với màn hát múa điệu thương trên triển núi, Quỳ Hợp với Vũ điệu Lễ hội cầu mùa...

Có mặt tại Trung tâm Văn hóa Quỳ Châu vào những ngày này, không khí khẩn trương khiến chúng tôi có cảm nhận như ngày hội sẽ diễn ra trong nay mai. Ông Trần Việt Đức - Trưởng phòng Văn hóa huyện Quỳ Châu cho biết: “Sở dĩ chúng tôi chọn Lễ hội Xăng khan bởi đây là lễ hội truyền thống có nhiều ý nghĩa cộng đồng rất lớn của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An. Thông qua lễ hội, du khách có thể hiểu thêm về những nét sinh hoạt văn hóa, trang phục và nếu muốn mọi người có thể hòa trong những âm vang nhộn nhịp của tiếng chiêng, trống... của người Thái.”

Dịp này UBND tỉnh cũng chỉ đạo huyện Nghĩa Đàn và các đơn xây dựng các gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Nghệ An để quảng bá đến du khách trong những ngày diễn ra sự kiện.

Để Ngày hội Hoa Hướng Dương 2016 đạt được sự thành công, không thể không kể đến những nỗ lực của Tập đoàn TH, doanh nghiệp sở hữu cánh đồng hoa Hướng Dương. Năm nay, Tập đoàn TH bắt đầu trồng hoa từ tháng 10 với diện tích 80 ha (gấp 2 lần so với năm ngoái). Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thăm quan, chụp ảnh, TH đã thiết kế 6 chiếc thang dài và sẽ đặt ở những địa điểm có bối cảnh đẹp nhất cho du khách chụp ảnh.

Ngoài ra, cũng sẽ hỗ trợ nguồn điện phục vụ các gian hàng và nước uống miễn phí; hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông... Hiện nay cánh đồng hoa của tập đoàn đã bắt đầu cho nụ, dự kiến sẽ nở rộ đúng dịp diễn ra ngày hội và kéo dài trong vòng 1 tháng.

Trên cánh đồng Hướng Dương rộng hơn 80 ha, lác đác đôi bông hoa nở sớm. Ảnh: CTV

Trong 3 ngày tổ chức ngày hội từ 25-27/12, ngoài ngắm hoa, du khách còn được tìm hiểu về những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc các dân tộc miền Tây xứ Nghệ. Đây cũng là cơ hội để Nghệ An giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, “ngành công nghiệp không khói” mang lại thu nhập rất cao hiện nay.

Hy vọng rằng, với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của địa phương và các đơn vị liên quan, Ngày hội Hoa Hướng Dương và Đêm hội Sắc Xuân miền Tây Nghệ An sẽ diễn ra thành công rực rỡ.

Cảnh Nam

Baonghean.vn