Khởi công xây dựng Phố sách Hà Nội
Cập nhật: 20/12/2016
(TITC) – Chiều ngày 19/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với UBND Quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Phố Sách Hà Nội” tại Phố 19-12 (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã tới dự buổi lễ.

Toàn cảnh buổi lễ

Theo Đề án “Phố sách Hà Nội” được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, không gian phố sách sẽ được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của các khu vực xung quanh: Các gian hàng sách được thiết kế đơn giản để tập trung làm nổi bật sách; đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh, thân thiện; có giải pháp tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi. Sẽ có các khu chức năng phục vụ nhu cầu của nhân dân khi đến với Phố Sách như: Quảng trường nhỏ (để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách), khu đọc sách, trao đổi sách, vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em; lắp đặt cây thông tin công cộng (tra cứu điện tử) ở hai đầu phố để giúp độc giả và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử; quầy bán hoa tươi, đồ lưu niệm... Đồng thời với việc giữ lại tối đa các cây xanh lâu năm, sẽ trồng bổ sung cây xanh đô thị để tạo bóng mát; tận dụng giải phân cách để tạo thành vườn hoa và bố trí hệ thống ghế nghỉ để bạn đọc nghỉ chân, đọc sách. Thành phố cũng sẽ xây dựng tại đây khu tưởng niệm nhân dân và các liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Thủ đô năm 1946, cùng với Phố sách tạo thành một quần thể văn hóa - lịch sử ý nghĩa.

Các hoạt động chính sẽ diễn ra tại Phố Sách gồm: Hoạt động phát hành sách và văn hóa phẩm (sách: 85 - 90%; văn hóa phẩm: 10 - 15%), đảm bảo cung cấp đầy đủ các thể loại sách phục vụ bạn đọc: Sách thiếu nhi, văn học, văn hóa xã hội, kinh tế, khoa học kỹ thuật, y học, ngoại văn, sách điện tử và thiết bị số… Hoạt động phát triển văn hóa đọc: Các cuộc giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách, ký tặng sách... sẽ được tổ chức thường xuyên hoặc vào những ngày cuối tuần, những ngày lễ (tại quảng trường tổ chức sự kiện hoặc tại các gian hàng sách). Triển lãm sách theo chuyên đề gắn với những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn (ngày sách Việt Nam, ngày sách và bản quyền thế giới, ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày Quốc tế Phụ nữ, khai giảng năm học mới...). Xây dựng mô hình Cây Sách công cộng để bạn đọc có thể tự trao đổi sách; phủ sóng wifi để giới thiệu, quảng bá cho các hoạt động tại Phố Sách và hỗ trợ cho hoạt động phát hành sách điện tử. Hoạt động văn hóa, nghệ thuật phù hợp với không gian của Phố Sách. Sinh hoạt giáo dục truyền thống Thủ đô văn hiến - anh hùng: Các hoạt động tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc được hội tụ, hun đúc trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội; tôn vinh các danh nhân, các nhà văn, nhà giáo, nhà khoa học... có công lao với Thủ đô và đất nước; tưởng niệm nhân dân và các liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Thủ đô năm 1946.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ khởi công, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú nhấn mạnh, sách và văn hóa đọc có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử phát triển của Thăng Long – Hà Nội, góp phần tạo nên những giá trị văn hóa quý giá của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Suốt chiều dài lịch sử, nhiều tài năng trên nhiều lĩnh vực đã tụ hội về đây để tỏa sáng, cho ra đời các tác phẩm có giá trị. Ngày nay, thủ đô Hà Nội vẫn là nơi được nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa chọn làm đề tài cho các tác phẩm của mình. Bởi vậy, Hà Nội với nhiều tuyến phố kinh doanh các mặt hàng truyền thống rất cần có thêm phố sách như một điểm nhấn văn hóa – nơi không chỉ kinh doanh sách mà còn đem đến cho độc giả một không gian văn hóa đọc với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Bà Phan Lan Tú cho biết trong suốt quá trình triển khai xây dựng Đề án Phố sách Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông đã khảo sát các tuyến phố dự kiến xây dựng phố sách, xây dựng phương án thiết kế, tổ chức hoạt động và đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ, đóng góp ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản, văn hóa, kiến trúc, các cơ quan truyền thông và nhân dân Thủ đô. Phương án Phố sách đã được hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch Thành phố.

Theo kế hoạch, Phố sách sẽ được khai trương vào dịp Ngày sách Việt Nam 21/4/2017.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý trao Quyết định phê duyệt Đề án Phố sách Hà Nội

Biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ

Tin, ảnh: Thu Thủy