Hơn 300 nghệ nhân trình diễn văn hóa cồng chiêng tại Lâm Đồng
Cập nhật: 27/04/2017
Tối 26/4, tại thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng 2017.

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng là tên gọi mới của Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng tổ chức. Năm nay, ngày hội thu hút hơn 300 nghệ nhân đến từ 12 huyện, thành phố trong tỉnh tham gia trình diễn.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho 12 đoàn nghệ nhân tham gia lễ hội.

Với chủ đề "Bản sắc Nam Tây Nguyên", trong đêm khai mạc 12 đoàn nghệ nhân đã trình diễn không gian văn hóa cồng chiêng với cảnh rước thần lửa và cồng chiêng của người Mạ tại huyện Bảo Lâm. Các đoàn nghệ nhân các dân tộc anh em như K’Ho, Châu Mạ, Chu Ru, M’Nông… cũng trình diễn điệu cồng chiêng đặc trưng của dân tộc mình. Trong không gian ngày hội, các nghệ nhân còn tái hiện nghi lễ và sinh hoạt văn hóa dân tộc như: Lễ gọi Thần Lửa; lễ cúng chiêng; diễn tấu Cồng chiêng; múa xoang; giới thiệu ẩm thực truyền thống…

Các nghệ nhân biểu diễn tại đêm khai mạc lễ hội cồng chiêng Lâm Đồng.

Trong khuôn khổ ngày hội còn có hoạt động diễu hành xe cổ động tuyên truyền di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc; diễu hành đường phố Canaval cồng chiêng tại nhiều tuyến đường trung tâm của huyện Bảo Lâm, tổ chức các trò chơi dân gian đem lúa về kho và hội thi cồng chiêng trẻ.

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng 2017 sẽ tổng kết, bế mạc vào tối 27/4 với nhiều hoạt động như khen thưởng các đoàn nghệ nhân, biểu diễn giao lưu nghệ thuật, liên hoan giã bạn...

Tin, ảnh: Nguyễn Dũng

TTXVN