Hà Nam: Khai mạc Liên hoan hát văn, chầu văn toàn quốc
Cập nhật: 27/06/2017
Tối ngày 24/6/2017, huyện Duy Tiên (Hà Nam), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc 2017 và đón bằng ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội đền Lảnh Giang.

Tham gia Liên hoan có các nghệ nhân, diễn viên đến từ các câu lạc bộ, hội văn nghệ dân gian của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Bắc Kạn, Hải Dương, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Hà Nam.

Hát văn, hát chầu văn với phần đệm của các nhạc cụ dân tộc độc đáo, dấu ấn văn hóa - nghệ thuật trong lễ thức thờ Mẫu, với sự hội tụ yếu tố tâm linh, tài năng của các nghệ nhân đã sáng tạo nên điệu thức, cấu trúc âm thanh đến độ hoàn chỉnh làm say đắm lòng người. Qua đó, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, đồng thời tuyên truyền giá trị nhân văn của loại hình nghệ thuật truyền thống, góp phần bảo tồn những tinh hoa quý giá của dân tộc trong đời sống tinh thần của cộng đồng thời kỳ đất nước hội nhập và phát triển.

Liên hoan được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị nghệ thuật của loại hình hát văn, chầu văn. Hoạt động trình diễn nghệ thuật này góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, kế thừa những giá trị văn hóa nghệ thuật hát văn, chầu văn - di sản văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc.

Nhân dịp này, Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã vinh dự được đón bằng ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Báo Nhân dân