Hà Nội thu hút du khách bằng môi trường văn minh, thân thiện
Cập nhật: 10/08/2017
Ngày 9/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU về "Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo". Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: Thành Nguyễn)

Ngày 26/6/2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về "Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo". Nghị quyết đề ra bảy nhiệm vụ chủ yếu, gồm: Tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá; chú ý xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng cao; đầu tư cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh đào tạo nhân lực... Sau một năm triển khai Nghị quyết, các quận huyện, sở ngành đều đã vào cuộc tích cực, du lịch Hà Nội có nhiều khởi sắc.

Năm 2016, thành phố đón 21,83 triệu khách du lịch (tăng 11% so với năm 2015); bảy tháng đầu năm 2017, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt hơn 14 triệu lượt, tăng 9%; riêng khách quốc tế đến Hà Nội đạt gần 2,8 triệu lượt, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Các sở, ngành, quận, huyện đã thực hiện bảy nhiệm vụ với nhiều đổi mới, sáng tạo. Thành phố đã hợp tác tuyên truyền quảng bá văn hóa, lịch sử, con người Hà Nội trên kênh CNN; tích cực tham gia các hội chợ du lịch trong nước và quốc tế để quảng bá về du lịch.

Về xây dựng sản phẩm du lịch, thành phố đã đưa vào hoạt động không gian phố đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm, Phố sách Hà Nội tại phố 19-12; phát triển tuyến du lịch Hoàng thành Thăng Long gắn với khu Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám; phát triển các sản phẩm du lịch Ba Vì với định hướng du lịch di sản và du lịch sinh thái...

Thành phố cũng triển khai đầu tư hạ tầng giao thông vào khu du lịch tại các huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Thường Tín, Sóc Sơn... xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng, thu hút vốn đầu tư du lịch từ các tập đoàn Vin Group, Sun Group... để xây dựng những dự án khu vui chơi giải trí lớn trên địa bàn.

Mặc dù vậy, du lịch Hà Nội vẫn còn một số điểm yếu: Chất lượng các sản phẩm du lịch chưa tương xứng với tiềm năng du lịch Thủ đô, việc liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp còn yếu, khách đến Hà Nội còn chi tiêu ít, chưa thu hút được những đối tượng khách có khả năng chi tiêu cao...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Hà Nội có lịch sử lâu đời, có bề dày văn hóa, có vị thế của Thủ đô, đó là một lợi thế lớn để phát triển du lịch. Một năm qua, thành phố đã làm được một khối lượng lớn công việc trong thực hiện Nghị quyết 06. Tuy nhiên, các sở, ngành, địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý du lịch, nâng cao chất lượng các tour, tuyến du lịch, tìm biện pháp tháo gỡ những vướng mắc trong xây dựng hạ tầng. Khách du lịch đến Hà Nội luôn mong muốn một môi trường an toàn, thân thiện. Các cơ quan, ban ngành cần tuyên truyền tốt hơn nữa để không chỉ những người làm du lịch mà mỗi người dân, những người bán hàng... đều có thái độ thân thiện, lịch sự với khách du lịch, tạo môi trường nhân văn để thu hút khách du lịch đến Thủ đô.

Gian Nam

Báo Nhân dân