Rực rỡ lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ, Quảng Ninh
Cập nhật: 01/12/2017
Mang sắc vàng kim rực rỡ, trà hoa vàng Ba Chẽ thường nở rộ vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch. Loại cây dược liệu quý hiếm này đang mở ra cho Ba Chẽ cơ hội phát triển kinh tế, du lịch mới.

Vốn là loài cây mọc tự nhiên trong rừng Ba Chẽ từ rất lâu, trước nay, người dân địa phương vẫn hái hoa, lá, thân cây bán cho thương lái bên kia biên giới. Những năm gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Loại cây này có thể cho thu hái lá, nụ và hoa với giá trị kinh tế mang lại lên tới 15 triệu đồng/kg khô.

Nhằm bảo vệ nguồn dược liệu quý và vừa giúp người dân nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, hiện Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng cây trà hoa vàng 500ha và đã có 70ha trà hoa vàng, trong đó 10ha đã cho thu hoạch.

Khi được trồng tập trung, vẻ đẹp lộng lẫy của trà hoa vàng đã quyến rũ rất nhiều du khách đến với mảnh đất non nước hữu tình vùng Đông Bắc Quảng Ninh. Để quảng bá về loài hoa trà độc đáo này, UBND huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Trà hoa vàng.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ 5 - 7/1/2018 tại Quảng trường 4-10, trung tâm thị trấn Ba Chẽ.

Đến với lễ hội, du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp lộng lẫy của 170 cây Trà hoa vàng đang rộ hoa chính vụ, nếm thử hương vị trà mới lạ mà còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc “Rực rỡ Trà hoa vàng”.

Du khách còn được tham gia liên hoan các trò chơi dân gian; thi nấu xôi màu, nấu cơm gánh, làm bánh, thêu, khâu trang phục truyền thống; thi đan công cụ truyền thống; liên hoan dân ca, dân vũ với chủ đề “Sắc xuân Ba Chẽ”…

Ngoài ra, 15 gian hàng OCOP sẽ giúp du khách khám phá các thương hiệu nông sản đặc sắc nhất của Quảng Ninh. Trước đó, lễ hội Trà hoa vàng 2016 đã thu hút hàng ngàn du khách.

Theo ông Nguyễn Công Quyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ: Hội Trà hoa vàng được tổ chức với mục đích quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm tham gia chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế và thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ninh về xây dựng chương trình OCOP, chương trình xây dựng nông thôn mới; tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.

Báo Vietnamnet