Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Điện Biên cần nắm lấy cơ hội xây dựng quần thể Du lịch Điện Biên Phủ”
Cập nhật: 02/02/2018
Sáng 1/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên - Trần Văn Sơn.

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên - Trần Văn Sơn đã gửi lời chúc mừng đến lãnh đạo Bộ về những thành tích đầu năm của ngành đặc biệt là trong lĩnh vực Thể thao và Du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn chủ trì buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh, trong những ngày vừa qua, người hâm mộ môn thể thao vua rất vui mừng, phấn khởi trước thành tích của Đội tuyển U23 Việt Nam. Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm thường xuyên, chỉ đạo xuyên suốt một quá trình dài của lãnh đạo Bộ VHTTDL.

Trong buổi làm việc này, bên cạnh với báo cáo kết quả thực hiện kinh tế - xã hội nhất là trong lĩnh vực VHTTDL của địa phương trong năm 2017, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng xin ý kiến đóng góp của lãnh đạo Bộ về chủ trương xây dựng Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Mường Phăng).

Cùng với đó là Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Chiến dịch Điện Biên Phủ (Xây dựng tại Đồi F, tiếp giáp Đồi A1) và Đề án bảo tồn, tôn tạo toàn bộ chiến trường Điện Biên Phủ.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Bộ VHTTDL đồng ý với chủ trương xây dựng Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Mường Phăng), Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Chiến dịch Điện Biên Phủ (Xây dựng tại Đồi F, tiếp giáp Đồi A1) và Đề án bảo tồn, tôn tạo toàn bộ chiến trường Điện Biên Phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, nếu các chủ trương này được thực hiện thì đây chính là cơ hội để Điện Biên tạo thành một quần thể về du lịch mà không phải tỉnh nào cũng có thể làm được. "Điện Biên cần nắm lấy cơ hội xây dựng quần thể Du lịch Điện Biên Phủ" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng cho biết, trong những năm qua, Du lịch được Đảng, Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt và chọn là ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước. Chỉ trong tháng 1/2018, lượng khách du lịch quốc tế đạt 1,43 triệu lượt, tăng 42 % so với cùng kỳ. Đây là một mức tăng trưởng mà nhiều năm trở lại đây không đạt được (trung bình mỗi năm chỉ tăng 8%/năm nhưng hai năm trở lại đây đã tăng 30%/năm).

Bộ trưởng cho rằng, về điều kiện phát triển Du lịch đối với các tỉnh Tây Bắc thì Điện Biên chỉ đứng sau Lào Cai và ngang hàng với Hà Giang. Muốn phát triển hơn nữa trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Điện Biên cần đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến quảng bá về Du lịch. Đồng thời, kêu gọi xã hội hóa đầu tư các khu du lịch và hạ tầng phục vụ du lịch trên địa bàn./.

Thể Công

toquoc.vn