Trình diễn nghi thức hầu đồng trong Lễ hội đền Cô, Tân An
Cập nhật: 05/03/2018
Ngày 4/3, tại xã Tân An, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Văn Bàn tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Cô, Tân An. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh.

Đền Cô, Tân An là nơi thờ Công chúa Thượng Ngàn. Bà là hóa thân của Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn cai quản 81 cửa rừng, hang động của miền núi rừng, đồng bằng. Lễ hội đền Cô, Tân An là lễ hội dân gian truyền thống được nhân dân các dân tộc huyện Văn Bàn tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao của công chúa Thượng Ngàn cùng các vị thánh, thần đã có công trong cuộc đấu tranh giữ nước, xây dựng quê hương.

Điểm nhấn trong chương trình khai mạc lễ hội năm nay là phần trình diễn nghi lễ thực hành tín ngưỡng thờ Tứ phủ của đạo Mẫu Việt Nam với các giá hầu được lựa chọn phù hợp không gian linh thiêng của lễ hội, của các bản hội thuộc ba miền bắc, trung, nam. Qua đây, hàng nghìn người dân tham dự đã có dịp tìm hiểu về nét đặc sắc trong trang phục, âm nhạc cũng như ý nghĩa của từng giá hầu trong tín ngưỡng thờ Mẫu.

Trước đó, lễ hội đã diễn ra với nghi thức rước kiệu truyền thống từ đền Bảo Hà sang đền Cô. Cũng trong khuôn khổ lễ hội, tại khu vực khuôn viên đền Cô, Tân An còn diễn ra hoạt động trưng bày tranh và trang phục thờ Mẫu do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng thuộc Hội Văn nghệ dân gian tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Trung Bá, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết: Trải qua nhiều thế kỷ với bao thăng trầm, đền Cô Tân An vẫn luôn là điểm tín ngưỡng tiêu biểu trong hệ thống các điểm tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực các tỉnh miền núi phía bắc có đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc. Sự xuất hiện của các di tích đền thờ Mẫu được coi là những cột mốc văn hóa tâm linh điển hình góp phần khẳng định chủ quyền của quốc gia. Việc tổ chức Lễ hội đền Cô, Tân An, huyện Văn Bàn góp phần quảng bá du lịch tâm linh trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu và bảo tồn văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương.

Báo NDĐT