Đà Nẵng: Sắp khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa
Cập nhật: 27/03/2018
Công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ khánh thành trong vài ngày tới nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày TP được giải phóng.

Công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa đã hoàn thành và dự kiến sẽ khánh thành trong vài ngày tới - Ảnh: Hồ Xuân Mai

Theo thông tin từ UBND huyện Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng), hiện công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa đã hoàn thành và dự kiến sẽ khánh thành trong vài ngày tới.

Nhà trưng bày Hoàng Sa có diện tích 1.300 m2, công trình gồm 1 tầng trệt, 3 tầng nổi, cao 18 m, tổng vốn đầu tư 40 tỉ đồng. Nhà trưng bày tọa lạc tại góc đường Hoàng Sa và Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng).

Nhà trưng bày Hoàng Sa nhằm giới thiệu tới người dân, du khách quá trình khai phá, bảo vệ Hoàng Sa, đồng thời cung cấp các bằng chứng, pháp lý trong công cuộc đấu tranh, khẳng định chủ quyền của VN với quần đảo này.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa có mặt tiền là hình lá cờ tổ quốc. Bên trong trưng bày theo 5 chủ đề gồm: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn; Hoàng Sa trong thư tịch cổ ở thời nhà Nguyễn (1802 - 1945); Bằng chứng chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa từ năm 1945 - 1974; và Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ trước đến nay.

Nhà trưng bày Hoàng Sa do nhóm tác giả: Fuminori Minakami, Trần Quốc Thành và Nguyễn Huy Quang thiết kế. Đồ án Con dấu chủ quyền của đất nước VN của nhóm tác giả này đã giành giải thưởng trong cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa năm 2014.

Dự kiến Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ chính thức khánh thành vào sáng ngày 28/3

Tiểu Vũ

motthegioi.vn