Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh
Cập nhật: 29/04/2018
Tối 28/4, bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp, tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc “Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh” và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”.

Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia năm 2018 - Hạ Long- Quảng Ninh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương, đại diện các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các tỉnh, thành phố quốc tế có hợp tác với Quảng Ninh, cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu tham dự Lễ hội

Thay mặt Ban Tổ chức năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, tỉnh Quảng Ninh vui mừng được Ban Chỉ đạo Quốc gia về Du lịch chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018. Với 100 sự kiện diễn ra sôi động trong năm 2018, trong đó: Tỉnh Quảng Ninh tổ chức trên 50 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc trên phạm vi toàn tỉnh, với điểm nhấn là: Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh”, Chương trình Carnaval Hạ Long và Lễ bế mạc Năm du lịch quốc gia 2018 gắn với Diễn đàn du lịch ASEAN 2019 sẽ diễn ra vào tháng 1/2019. Các sự kiện này sẽ mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm hấp dẫn, ấn tượng nhất khi đến với Quảng Ninh. 

Tuyên bố Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và Lễ hội Carnaval Hạ Long 2018 với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, để chuẩn bị, Quảng Ninh đã đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn lực mạnh mẽ đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là về hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, du lịch, văn hóa, chỉnh trang, nâng cấp đô thị và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để chào đón Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh... 

Mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 đã xác định, phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ đi đầu, tăng trưởng xanh; là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực và quốc tế. 

Năm 2017 vừa qua tỉnh, Quảng Ninh đã đón trên 10 triệu khách du lịch, trong đó 4 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp của ngành dịch vụ du lịch chiếm gần 17% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh. Năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu đón trên 12 triệu khách du lịch, trong đó có 5 triệu khách quốc tế, tăng trưởng doanh thu và đóng góp cho cơ cấu kinh tế tăng trên 20%... 

Chương trình nghệ thuật tại Lễ hội

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua. 

Nhấn mạnh vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chỉ đạo ngành du lịch phát huy tối đa những tiềm năng con người, văn hóa và thiên nhiên, lợi thế về biển, đảo, các thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đặt ra mục tiêu: Đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội có; tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực; thu hút được 17 - 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỉ USD; tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp. 

Để hiện thực hóa các mục tiêu của Nghị quyết 08, Năm Du lịch quốc gia - một sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu có quy mô quốc gia và tầm quốc tế đã được tổ chức hàng năm, là cơ hội quan trọng giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Việt Nam, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Năm nay, Quảng Ninh được lựa chọn là địa điểm phát động Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Hạ Long-Di sản, Kỳ quan- Điểm đến thân thiện”. Nhấn mạnh, đây là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, sự chuẩn bị đầy trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh cho Năm Du lịch quốc gia và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018. 

Nhấn mạnh những năm gần đây, du lịch Việt Nam tăng trưởng mạnh và đang từng bước hướng đến một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, ngày càng đóng góp lớn hơn cho nền kinh tế, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, qua các sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2018, ngành du lịch Việt Nam và du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục có những bước phát triển quan trọng và bền vững. 

Đông đảo khán giả tại buổi lễ

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành công của Quảng Ninh trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực mạnh đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dịch vụ ngành du lịch, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch cả về chất và lượng. Quảng Ninh đã thực sự có những thành công bước đầu trong chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế từ “Nâu” sang “Xanh”, hướng tới phát triển du lịch bền vững, là ngành kinh tế mũi nhọn, động lực phát triển kinh tế của tỉnh. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những kinh nghiệm quý cho nhiều địa phương trong cả nước tham khảo, học tập. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các tổ chức, các quốc gia, bạn bè quốc tế đã luôn dành cho Việt Nam, cho du lịch Việt Nam sự hợp tác, giúp đỡ quý báu; cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đã ủng hộ, tham gia, góp sức để Du lịch Việt Nam không ngừng phát triển. 

Carnaval Hạ Long 2018 - “đại tiệc” âm nhạc, ánh sáng, nghệ thuật với các công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới - là sự kiện mở màn cho Năm du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh. Điểm nhấn của Đêm Carnaval Hạ Long 2018 là sân khấu đẹp lộng lẫy và có độ lớn kỷ lục nhất trong lịch sử Carnaval Hạ Long. Được chia là ba phần: Truyền thuyết và Tâm linh; Độc đáo và Đa sắc; Hội nhập và Lan tỏa, Đêm Carnaval Hạ Long 2018 với sự tham gia của đông đảo các diễn viên múa, ca sĩ chuyên nghiệp, người mẫu Việt Nam và các đoàn nghệ sỹ quốc tế đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới… cống hiến cho du khách và người dân Hạ Long, Quảng Ninh nhưng tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, vui tươi, rực rỡ nhưng cũng đa chiều sâu văn hóa…

Sau đêm khai mạc, chuỗi 50 chương trình văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, hấp dẫn trên khắp các địa bàn của tỉnh Quảng Ninh sẽ liên tục được tổ chức, góp phần tạo nên một Quảng Ninh năng động, hội nhập và hiện đại…

Thông tấn xã Việt Nam