Hà Nội phát động cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ
Cập nhật: 15/08/2018
Sáng 15/8, Sở Công Thương Hà Nội đã phát động cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ và vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2018, với chủ đề "Sản phẩm thủ công mỹ nghệ gắn với phát triển làng nghề và du lịch Hà Nội."

(Ảnh minh họa)

Cuộc thi nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát huy những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ; đồng thời tập hợp trí tuệ, ý kiến đóng góp của một số chuyên gia thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước để tạo ra những sản phẩm có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao phù hợp thị hiếu khách hàng.

Ban tổ chức cho biết, thông qua cuộc thi tạo ra từ 250-300 mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thiết kế mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn nhằm vinh danh, ghi nhận những đóng góp, cống hiến và thành tích đạt được của các nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ trong những năm qua. Đặc biệt, việc tham gia cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội, góp phần phát triển mẫu mã sản phẩm mới cho các làng nghề.

Cuộc thi dành cho mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn Hà Nội không giới hạn về độ tuổi, trình độ, với số lượng và loại hình sản phẩm dự thi không hạn chế. Các nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ của Hà Nội đã được phong tặng, có sản phẩm tham gia cuộc thi, bao gồm nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân Hà Nội.

Các sản phẩm dự thi sẽ được chấm với bốn tiêu chí, có tính sáng tạo, tính thương mại, tính thân thiện môi trường và tính thẩm mỹ. Đặc biệt, các sản phẩm dự thi phải đảm bảo là sản phẩm mới được thiết kế trong năm 2018, không vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ và các quy định liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp, sản phẩm chưa từng gửi tham gia bất kỳ cuộc thi nào trước hoặc trong cùng thời điểm tổ chức cuộc thi này.

Đối với các nghệ nhân được vinh danh phải có nhiều thành tích trong phát triển mẫu mã sản phẩm mới, đặc biệt là tham gia cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội trong những năm qua. Nghệ nhân có nhiều thành tích trong truyền nghề cho thế hệ trẻ, có sản phẩm tiêu biểu được trưng bày tại các bảo tàng, có tài liệu dạy nghề được viết thành sách, giáo trình giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội.

Ban tổ chức sẽ trao cho 50 sản phẩm đạt giải, gồm một giải nhất, ba giải nhì, bốn giải ba và 42 giải khuyến khích.

Các tác phẩm dự thi gửi về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội 176 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội từ ngày 1/8/2018-30/8/2018, số điện thoại 024.33550648 - 0988767469 - 0989055983./.

Nam Giang

TTXVN/VIETNAM+