Đua ghe Ngo ở Trà Vinh thu hút đông đảo người xem
Cập nhật: 22/11/2018
Vào dịp Lễ hội Oóc Om Bóc, Đua ghe Ngo đã thu hút hàng chục đội ghe Ngo trong tỉnh Trà Vinh tham gia và đã trở thành sự kiện văn hóa truyền thống lớn của đồng bào dân tộc Khmer ở Trà Vinh nói riêng và của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung.  

Chiều 21/11, Giải đua ghe Ngo tỉnh Trà Vinh mừng lễ hội Oóc Om Bóc năm 2018 của đồng bào Khmer đã diễn ra tại sông Long Bình, thành phố Trà Vinh.

Đây là hoạt động nằm trong “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Oóc Om Bóc tỉnh Trà Vinh năm 2018”, diễn ra từ ngày 16 - 22/11.

Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo là lễ hội truyền thống, mang đậm nét bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh nói riêng. Hàng năm, vào dịp Lễ hội Oóc Om Bóc, đua ghe Ngo đã thu hút hàng chục đội ghe Ngo trong tỉnh Trà Vinh tham gia và đã trở thành sự kiện văn hóa truyền thống lớn của đồng bào dân tộc Khmer ở Trà Vinh.

Đồng chí Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết, đua ghe Ngo là một trong những hoạt động mang nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer được tổ chức hàng năm dịp lễ hội Oóc Om Bóc. Những năm trở lại đây, hoạt động này đã trở thành sự kiện văn hóa truyền thống lớn của tỉnh Trà Vinh. Đây là hoạt động văn hóa, thể thao thể hiện sức mạnh đoàn kết và nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và Trà Vinh nói riêng.

Giải đua ghe Ngo tỉnh Trà Vinh năm 2018 có 8 đội ghe của các huyện tham gia tranh tài, thi đấu, gồm: Duyên Hải, Tiểu Cần, Cầu Kè, Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang, Càng Long và thành phố Trà Vinh. Các đội tham gia thi đấu ở 3 nội dung là 800m, 600m và 500m theo thể thức đấu loại trực tiếp.

Sau hơn 4 giờ tranh tài sôi nổi, đội ghe Ngo huyện Càng Long đã thể hiện đẳng cấp của một đội ghe thi đấu chuyên nghiệp cấp khu vực khi đoạt cả 3 Huy chương Vàng ở 3 cự ly 800m, 600m và 500m.

Ở cự ly 800m, đội ghe Ngo huyện Tiểu Cần giành Huy chương Bạc, đội ghe huyện Cầu Ngang - đương kim Vô địch năm 2017 đoạt Huy chương Đồng.

Ở cự ly 500m, đội ghe Ngo huyện Cầu Kè đoạt Huy chương Bạc, đội ghe Ngo huyện Cầu Ngang giành Huy chương Đồng.

Ở cự ly 600m, đội ghe huyện Cầu Kè giành Huy chương Bạc và các đội ghe Ngo huyện Cầu Ngang và huyện Tiểu Cần đều cùng đoạt Huy chương Đồng. 

Ngoài Giải đua ghe Ngo năm 2018, tại khu Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Ao Bà Om cũng đã diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể thao mang tính dân gian như: bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo… phục vụ đồng bào Khmer trong tỉnh vui chơi và khách du lịch đến tham quan trong suốt “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Oóc Om Bóc tỉnh Trà Vinh năm 2018”.

Đặc biệt, vào 22/11, tại khu văn hóa du lịch Ao Bà Om sẽ diễn ra nghi thức cúng trăng và thả hoa đăng, là nghi thức chính của lễ hội Oóc Om Bóc của đồng bào dân tộc Khmer.

Tỉnh Trà Vinh có hơn 310.000 người là dân tộc Khmer, chiếm 31,5% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có 142 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer với kiến trúc độc đáo. Đồng bào Khmer có nhiều lễ hội truyền thống như Lễ hội Ok Om Bok, Sene Đolta, Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay...

Lễ hội Oóc Om Bóc Trà Vinh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, hàng năm được tỉnh tổ chức một cách trang trọng, qua đó nhằm giới thiệu nét đặc trưng về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng và người dân tỉnh Trà Vinh nói chung.

 

ĐCSVN