Hà Giang: Tưng bừng Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Pà Thẻn
Cập nhật: 23/11/2018
Chiều ngày 22/11, tại sân văn hóa thôn My Bắc, UBND xã Tân Bắc, huyện Quang Bình (Hà Giang) đã long trọng tổ chức Lễ hội văn hóa dân tộc Pà Thẻn.

Dự lễ hội có lãnh đạo huyện Quang Bình, lãnh đạo xã Tân Bắc, các nghệ nhân và nhân dân trong xã cùng du khách thập phương đến tham dự.

Sau lễ cúng thần Hoàng Làng và khai giảng lớp dạy nghề cúng nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn  tại nhà truyền thống, lễ hội còn diễn ra các cuộc thi mang đậm nét văn hóa truyền thống như thi gói bánh sừng trâu, đây là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc này. Đặc biệt, bánh này có hình dạng cái sừng trâu, đòi hỏi người làm phải khéo léo, tỉ mỉ.

Các nghệ nhân trong phần thi dệt thổ cẩm.

Lồng ghép các phần thi, lễ hội còn diễn ra phần thi dệt thổ cẩm làm khăn quấn đầu, đây là phần thi đòi hỏi các nghệ nhân phải khéo tay và có bề dày kinh nghiệm trong nghề. Các sản phẩm được tạo ra bằng phương pháp dệt, thêu hoa văn, ghép vải.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức thi đan phên đựng đùi lợn trong lễ cưới của dân tộc Pà Thẻn. Đây là phần thi mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc này, chiếc phên được các nghệ nhân đan sử dụng để đựng đùi lợn của nhà trai sang nhà gái.

Ban tổ chức trao giải cho các nghệ nhân đoạt giải.

Cuối cùng là phần thi đẩy gậy, đây là phần thi thể hiện sức mạnh của người đàn ông dân tộc Pà Thẻn trong công cuộc chinh phục thiên nhiên.

Tối cùng ngày, tại sân trung tâm xã Tân Bắc sẽ diễn ra lễ hội nhảy lửa truyền thống.

Phàn Giào Họ

phapluatplus.vn