Liên hoan diễn xướng dân gian các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên
Cập nhật: 26/11/2018
Liên hoan Diễn xướng dân gian các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên lần thứ 2 do Bộ VHTTDL phối hợp cùng Sở VHTTDL Lâm Đồng tổ chức vừa diễn ra tại TP. Đà Lạt. Đây là sự kiện chào mừng Ngày Di sản văn hoá Việt Nam và 125 năm Đà Lạt hình thành và phát triển. 

Tham dự có hơn 300 nghệ nhân đại diện cho 30 dân tộc anh em đến từ các tỉnh: Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi và các đoàn nghệ nhân khách mời là Hà Nội, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hội An.

Liên hoan diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động phong phú như: Hội thi trai tài, gái đảm; Phiên chợ ẩm thực Trường Sơn – Tây Nguyên; Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc, trải nghiệm Đà Lạt. Với chủ đề “Trường Sơn Tây Nguyên – đoàn kết, bản sắc và phát triển”, chương trình được mở đầu bằng cảnh diễn “Lời chào K’Nai” của các nghệ nhân K’Ho – Lâm Đồng với cồng chiêng, rượu cần và những vũ điệu say mê.

Tiếp theo là Đám rước vật thiêng của các đoàn nghệ nhân kết hợp trình diễn nghệ thuật cộng đồng và diễn xướng dân gian với những nét đẹp văn hoá đặc sắc trong sinh hoạt đời thường, tín ngưỡng, tâm linh, tái hiện sống động cuộc sống của mỗi dân tộc sinh sống ở đại ngàn Trường Sơn – Tây Nguyên và đại diện các vùng văn hóa Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng Bắc bộ, Duyên hải miền Trung.

Báo Pháp luật