Triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt tại phố cổ Hội An
Cập nhật: 03/12/2018
Triển lãm “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong lịch sử qua Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” giới thiệu 32 hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa của các quốc hiệu chính thức và kinh đô của Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng (Ảnh: BTC)

Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước và Ủy ban nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức.

Với mỗi quốc gia, quốc hiệu là tên chính thức được dùng trong quan hệ ngoại giao, pháp lý, thương mại… biểu thị tính chính thống của một vương triều hay chính phủ. Bên cạnh đó, quốc hiệu cũng thể hiện quốc thể, chủ quyền lãnh thổ, thể chế chính trị của một dân tộc trên trường quốc tế. Từ khi dựng nước, nước ta đã trải qua nhiều thăng trầm với những biến động của lịch sử. Minh chứng rõ ràng cho điều đó là trên dưới 10 lần đổi quốc hiệu. Mỗi lần đổi dời có một ý nghĩa khác nhau, nhưng đều đánh một dấu mốc trọng đại trong lịch sử dân tộc. Khối Mộc bản Triều Nguyễn còn lại đến ngày nay còn lưu giữ khá đầy đủ những thông tin về quốc hiệu của nước ta từ trước năm 1945.

Triển lãm “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong lịch sử qua Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” giới thiệu đến công chúng, du khách trong và ngoài nước 32 hình ảnh, tài liệu, hiện vật về nguồn gốc, ý nghĩa của các quốc hiệu chính thức và kinh đô của nước ta trải qua các thời kỳ lịch sử như: Xích Qủy thời Kinh Dương Vương; Văn Lang thời Hùng Vương; Âu Lạc thời An Dương Vương; Vạn Xuân thời Tiền Lý; Đại Cồ Việt thời Đinh - Tiền Lê; Đại Việt thời Lý - Trần - Lê; Đại Ngu thời nhà Hồ; Việt Nam thời Gia Long và Đại Nam thời Minh Mệnh.

Triển lãm phần nào tái hiện lại bức tranh sinh động về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt từ xa xưa thông qua những lần đặt, đổi quốc hiệu và kinh đô đất nước thể hiện khát vọng và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân. Qua đó quảng bá, tôn vinh giá trị của các di sản của Việt Nam đã được  thế giới công nhận.

Đặc biệt, triển lãm “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong lịch sử qua Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” được tổ chức trong tuần văn hóa Di sản Việt Nam và Phố cổ Hội An được UNESCO công nhân là Di sản Văn hóa thế giới đã tạo điều kiện cho công chúng trong và ngoài nước được tiếp cận gần hơn với các di sản tư liệu của Việt Nam; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa.

Triển lãm diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 6/12 tại khu Vườn Tượng, phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam./.

ĐCSVN