Tăng cường hợp tác du lịch vì sự thịnh vượng chung của ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc
Cập nhật: 21/01/2019
(TITC) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2019, sáng ngày 18/1/2019, tại Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN+3 lần thứ 18.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của hợp tác du lịch ASEAN với 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Năm 2018 trao đổi khách hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc đạt hơn 50 triệu lượt khách. Trong đó khoảng 30 triệu lượt khách Trung Quốc đi du lịch ASEAN và khoảng 22 triệu lượt khách ASEAN đi du lịch Trung Quốc. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng là 2 thị trường khách quan trọng của ASEAN. Năm 2018 có khoảng 3 triệu lượt khách ASEAN đi du lịch Nhật Bản, tăng 16% so với năm 2017; và hơn 5 triệu lượt khách Nhật Bản đến các nước ASEAN, tăng 5%. Cũng trong năm có 2,5 triệu lượt khách ASEAN đi du lịch Hàn Quốc và 8 triệu lượt khách Hàn Quốc đến các nước ASEAN, tăng 25% so với năm 2017.

Tuy nhiên, việc thu hút khách của 3 nước đối tác đến với khu vực ASEAN vẫn còn khiêm tốn so với quy mô kinh tế và số lượng khách đi du lịch nước ngoài của 3 nước này. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hi vọng, Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN +3 lần thứ 18 sẽ là diễn đàn trao đổi những biện pháp để thúc đẩy trao đổi khách giữa hai bên cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, qua đó đưa quan hệ hợp tác du lịch giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nâng lên tầm cao mới, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá và củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự thịnh vượng của ASEAN cũng như 3 nước khu vực Đông Bắc Á.

Tại hội nghị, Phó Tổng Thư ký ASEAN thông báo những kết quả liên quan đến du lịch tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN+3 lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 15/11/2018 tại Singapore và các Hội nghị thượng đỉnh ASEAN+1. Đại diện Việt Nam đã thông tin về tình hình triển khai hợp tác du lịch ASEAN+3 từ sau Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần thứ 17.

Tin: Thu Thủy; ảnh: Thế Phi, Truyền Phương