Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Du lịch Hải Dương đi sau nhưng chưa chắc đã chậm, không để xảy ra bài học phát triển thiếu bền vững”
Cập nhật: 23/12/2019
Chiều 20/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc tại Hải Dương. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ VHTTDL có ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo từ lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương cho biết, năm 2019, lĩnh vực VHTTDL của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị, quản lý nhà nước về văn hóa, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa tiếp tục được quan tâm.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Năm 2019, toàn tỉnh ước có 93,6% thôn, khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa; 90,4% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển với 30% dân số thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, 21% gia đình thể thao, 3.500 điểm, nhóm, câu lạc bộ thể thao. Thể thao thành tích cao của tỉnh nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố mạnh nhất cả nước.

Du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tỉnh đã và đang quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở, hạ tầng, dịch vụ phục vụ phát triển du lịch. Các sản phẩm du lịch của tỉnh dần hình thành rõ nét. Trong năm qua, đã có gần 4,3 triệu lượt khách đến tỉnh Hải Dương, tăng 8,73% so với năm 2018, doanh thu từ lĩnh vực này ước đạt 1.980 tỷ đồng, tăng 10%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở VHTTDL và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hải Dương đã nêu đề xuất Bộ VHTTDL quan tâm giải quyết một số vấn đề như:  đầu ra đối với các vận động viên kết thúc sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp; chế độ chính sách tổ chức các giải thể thao; hỗ trợ công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch; hỗ trợ nguồn vốn tu bổ cấp thiết các di tích; có cơ chế chính sách phù hợp đối với các nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn; cấp giấy phép kinh doanh lĩnh vực nghệ thuật…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Hải Dương trong thời gian qua. Theo đó, Hải Dương là tỉnh có tốc độ tăng trưởng nhanh, phát triển trên tất cả các lĩnh vực đặc biệt là VHTTDL.

Về thể thao, Bộ trưởng cho biết tỉnh Hải Dương là một trong những trung tâm thể thao của cả nước đặc biệt là thể thao thành tích cao. Đây cũng là địa phương có phòng trào thể thao rất phát triển. Trong 4 huy chương vàng tại kỳ Asiad 2018 thì VĐV Hải Dương giành được 1, tỉnh cần xem đây là một niềm tự hào.

Với những lợi thế đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị tỉnh tiếp tục đầu tư cho thể thao, các VĐV vì đây cũng là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch.

Lấy dẫn chứng cụ thể cho việc thể thao tác động rất lớn đến hình ảnh đất nước từ, Bộ trưởng cho biết,  lượng khách Hàn Quốc đã tăng lên 4 lần, từ lúc chưa được 1 triệu lượt tăng lên gấp 4 sau thành công của HLV Park Hang-seo. Chính vì vậy, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hải Dương cần đầu tư có mũi nhọn trong điều kiện của mình, không nên dàn trải.

Đối với lĩnh vực du lịch, công bằng mà nói tỉnh Hải Dương phát triển còn hạn chế so với cả nước. Bộ trưởng cho biết, năm 2019, Việt Nam dự kiến đón khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế, vượt kế hoạch so với chiến lược phát triển du lịch. Riêng nhiệm kỳ vừa qua thì tốc độ tăng trưởng tăng 2,5 lần.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bộ trưởng cho rằng, Hải Dương có 4 di tích quốc gia đặc biệt, cơ sở hạ tầng tốt, vị trí giao thông quá thuận tiện nên đây là lợi thể phát triển du lịch. Về cách làm, Bộ trưởng cho rằng cần phải có sản phẩm du lịch đặc thủ, hạ tầng về du lịch tốt hơn.

"Cần mời chuyên gia về đánh giá du lịch Hải Dương sẽ phát triển theo hướng nào trong bối cảnh hiện nay. Đầu tư cái gì, đi theo hướng nào thì sẽ thành công. Đặc biệt, cần chú trọng công tác kêu gọi xã hội hóa, phải có các doanh nghiệp lớn vào đầu tư thì cơ sở hạ tầng mới phát triển được" – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh: "Đi sau chưa chắc đã chậm, cần bình tĩnh, không vội vàng bởi phát triển thiếu bền vững thì phải trả giá rất đắt".

Đối với lĩnh vực văn hóa, Bộ trưởng đánh giá Hải Dương là tỉnh có nhiều di tích, di sản, đây là một lợi thế lớn. Tuy nhiên, gắn với cơ hội thì cũng lắm thách thức, Bộ trưởng đề nghị tỉnh càn làm tốt công tác bảo tồn.

Cũng theo Bộ trưởng, làm văn hóa không như những lĩnh vực khác, cần phải đánh giá bằng cả một quá trình chứ không thể đánh giá vội vàng. Đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho thế hệ sau này.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cảm ơn các ý kiến đóng góp của đoàn công tác.

Tiếp thu các ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cảm ơn những ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn công tác Bộ VHTTDL.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng mong muốn lãnh đạo Bộ VHTTDL tiếp  tục giành sự quan tâm hơn nữa để lĩnh vực VHTTDL địa phương phát triển xứng với tiềm năng sẵn có.

Thế Công

bvhttdl.gov.vn