Khai mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ 8 năm 2019
Cập nhật: 23/12/2019
Tối 20/12, tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” đã chính thức khai mạc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong nước; các đoàn khách quốc tế và khoảng 15.000 người dân địa phương cùng du khách.

Hoạt cảnh nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc Festival Hoa Đà Lạt năm 2019

Phát biểu khai mạc, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định, với mục tiêu phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại, nông nghiệp Lâm Đồng đã hình thành những vùng sản xuất chuyên canh về hoa, rau, cà phê, trà, dâu tằm có quy mô lớn. Thương hiệu nông sản “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” đã được khẳng định và từng bước bay xa, trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngành du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng cũng hướng đến là ngành kinh tế động lực của tỉnh, đã phát triển nhiều loại hình, sản phẩm du lịch mới, trong đó có du lịch canh nông thu hút đông đảo du khách tham quan và trải nghiệm. Những kết quả quan trọng này là động lực lớn để thúc đẩy phát triển ngành du lịch và nông nghiệp của địa phương.

"Theo thời gian, 2 năm một lần, bước vào độ cuối đông với muôn hồng ngàn tía của các loài hoa đua nở, Đà Lạt - thành phố Festival Hoa của Việt Nam lại tổ chức sự kiện văn hóa du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế với nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về hoa, các loại nông sản đặc hữu, tơ lụa… đồng thời tiếp tục quảng bá du lịch, giới thiệu những nét đặc trưng riêng có về kiến trúc, cảnh quan, con người, về những nét đẹp văn hóa của các vùng miền trong cả nước hòa quyện và hiện diện trên vùng đất Nam Tây Nguyên hùng vĩ này”, ông Đoàn Văn Việt nói.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt đã đạt được trong những năm qua.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ khai mạc Festival Hoa Đà Lạt năm 2019.

Phó Thủ tướng khẳng định, trải qua 8 lần tổ chức, Festival hoa Đà Lạt đã được xã hội ghi nhận, là một sự kiện nổi bật, lễ hội đặc trưng của thành phố thơ mộng, có tác động thiết thực thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp và du lịch, nhất là sản xuất và kinh doanh hoa, nông sản, tơ lụa của vùng đất Nam Tây nguyên, vùng đất kết tinh kỳ diệu từ đất lành. Đây là niềm tự hào đồng thời cũng là trách nhiệm, sự cam kết giữ trọn niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với mặt hàng nông sản và thương hiệu du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng trong thời gian tới.

“Để tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách trong và ngoài nước khi tới với Đà Lạt, Lâm Đồng, tỉnh cần chỉ đạo phát triển du lịch chất lượng cao theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng phát triển theo chiều sâu đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Tăng cường quản lý Nhà nước về hoạt động du lịch, dịch vụ, phòng chống gian lận thương mại. Đẩy mạnh thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, đẩy mạnh sự phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển các làng hoa. Đẩy mạnh xã hội hóa huy động các nguồn lực đầu tư cho bảo tồn, phát huy giá trị các dân tộc, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục khai thác có hiệu quả hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xây dựng tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc ngày càng phát triển; để cho “Thành phố Festival Hoa Việt Nam” hướng đến phát triển thành một đô thị thông minh, đô thị xanh và là đô thị du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước./.

Quang Sáng

vov.vn