Trường Sa - Trái tim quần đảo giữa biển khơi
Cập nhật: 19/02/2020
Những ngày cuối năm 2019, chúng tôi - những phóng viên báo, đài của Trung ương và địa phương có cơ hội tham gia vào chuyến công tác thay, thu quân, chuyển quà, thăm, chúc tết quân và dân trên quần đảo Trường Sa của Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân). Dù đã đọc nhiều sách, báo viết về Trường Sa nhưng khi đặt chân đến đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về sự đổi thay của đảo Trường Sa và các điểm đảo, cũng như sức sống mãnh liệt, niềm tin yêu, tự hào và trách nhiệm của những người lính hải quân ngày đêm bám biển, giữ chủ quyền đất nước trên quần đảo Trường Sa.

Những chậu hoa được người dân sắm sửa để chơi Tết.

Nếu ai chưa một lần đến với quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) thì chỉ cần nhắc đến hai từ “Trường Sa” thôi là đã cảm thấy xa xôi lắm rồi. Và bản thân tôi cũng vậy, sau những ngày lênh đênh giữa biển khơi mênh mông sóng nước, cuối cùng tôi và những đồng nghiệp cũng đặt chân đến đảo chìm Ðá Lát, rồi đảo Trường Sa lớn (trung tâm huyện đảo), đến An Bang, Thuyền Chài, Ðá Ðông, Trường Sa Ðông và Ðá Tây thuộc tuyến phía Nam quần đảo Trường Sa. Giữa trùng khơi với nắng, gió, lần đầu tiên được đặt chân lên các điểm đảo trên vùng biển của Tổ quốc, chúng tôi cảm thấy thật thiêng liêng và tự hào. Nhất là khi xuống thị trấn đảo Trường Sa - “Thủ đô” giữa quần đảo, chúng tôi rất ấn tượng về sự đổi thay về cảnh quan, cuộc sống của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Ðiều đó khiến tất cả các thành viên trong đoàn đều tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc đẹp ấy.

Từ trên boong tàu KN 491, thấy chúng tôi mải ngắm cảnh sắc biển đảo và chụp ảnh về sự đổi mới của đảo Trường Sa, anh Tạ Văn Long, phóng viên Báo Khánh Hòa - người đã nhiều lần đến Trường Sa lớn bày tỏ: “Hiện nay, đảo Trường Sa thay đổi rất nhiều, không còn khó khăn như trước nữa. Ðến với đảo Trường Sa lớn, giờ đây tàu thuyền của chúng ta có thể dễ dàng di chuyển vào trong âu tàu để lên đảo mà không cần dùng đến ca nô để “tăng bo” nữa. Mọi người nhìn xem hệ thống cơ sở hạ tầng của đảo được xây dựng đồng bộ và khang trang quá”.

Vì đã đến Trường Sa cách đây không lâu nên anh Long tìm hiểu rất kỹ về nơi đây. Vậy nên, vừa quan sát anh Long vừa vui vẻ giới thiệu: “Giờ đây, đảo Trường Sa đã có cả sân bay, nhà ga hàng không; trụ sở làm việc của HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị trấn Trường Sa khang trang lắm. Ðể phục vụ chỗ ở cho khách, trên đảo còn có cả nhà khách mang tên “Nhà khách Thủ đô” nữa… Còn trẻ em trên đảo cũng được đến trường học, người dân ốm đau có đầy đủ các y, bác sĩ Trung tâm Y tế đảo khám chữa kịp thời… Dẫu vẫn còn những khó khăn, song đã đổi thay rất nhiều so với những năm trước, điều đó khiến tôi thật sự phải ngỡ ngàng”.

Nghe anh Long giới thiệu như vậy, chúng tôi thật sự rất phấn khởi và háo hức muốn khám khá về cuộc sống, cảnh sắc trên đảo. Có lẽ sự ngỡ ngàng của anh cũng là niềm vui của mỗi người trong đoàn chúng tôi, vui vì mùa xuân đang đến rất gần và vì sự “thay da, đổi thịt” của Trường Sa, nơi trái tim của quần đảo. Xuống tàu và dạo một vòng quanh đảo, chúng tôi đã ghé thăm từng ngôi nhà mái ngói đỏ tươi của các hộ dân trên đảo để tìm hiểu về cuộc sống của bà con. Thăm gia đình anh Ðặng Trung Hiền - một hộ dân của thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa), trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi có đầy đủ bàn ghế, các phương tiện nghe nhìn như ti vi, điện thoại di động, thậm chí cả đầu thu vệ tinh để xem các kênh truyền hình yêu thích. Khi được hỏi về việc chuẩn bị đón tết, anh Hiền phấn khởi chia sẻ: “Ðể chuẩn bị đón tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tôi tranh thủ hoàn thiện chậu hoa được làm bằng ốc biển để trang trí trong nhà. Còn về thực phẩm được người thân trên đất liền gửi ra khá đầy đủ với gà, vịt, thịt bò, lợn và nhiều loại trái cây, bánh kẹo. Ngoài ra, gia đình tôi cũng như các hộ khác còn được các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương trong đất liền quan tâm gửi tặng nhiều phần quà nên tết này cũng đã đủ đầy. Ở đây, bộ đội với nhân dân như những người thân trong gia đình thường giúp đỡ nhau trong tất cả mọi việc. Còn ngày tết, chúng tôi cùng tham gia vào tất cả các hoạt động từ chào cờ, đi lễ chùa, các trò chơi… nên cảm thấy rất vui vẻ, ấm lòng dù sống xa đất liền”.

Nói về cuộc sống trên đảo, anh Lâm Ngọc Vinh, đại diện một hộ dân khác tại thị trấn Trường Sa bày tỏ: “Nhờ hệ thống điện gió và pin năng lượng mặt trời nên gia đình tôi cũng như các hộ khác đều mua được ti vi, tủ lạnh và các thiết bị điện khác phục vụ sinh hoạt. Hiên nay, đảo đã có hệ thống lọc nước ngọt từ nước biển với chất lượng nước có thể uống trực tiếp tại vòi nên đã bảo đảm đầy đủ nước ngọt cho người dân trên đảo. Trung tâm Y tế đảo Trường Sa đã được trang bị hệ thống chụp X-quang, máy nội soi, hệ thống phòng mổ hiện đại có thể thực hiện những ca mổ khó… nhân dân trên đảo được khám, chữa bệnh. Ngoài ra, các gia đình ở đây có cháu nhỏ đều được đi học nên đời sống nhân dân ngày càng ổn định. Nhờ vậy, tết Nguyên đán này, người dân trên đảo đã chuẩn bị rất chu đáo, đầy đủ và yên tâm gắn bó với biển đảo, góp phần giữ vững chủ quyền đất nước…”

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Duy Phương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thị trấn Trường Sa cho biết: Thời gian qua, thị trấn Trường Sa được Ðảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân cả nước quan tâm, chăm lo; nhờ vậy, đời sống của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo được cải thiện rất nhiều. Ðể đáp ứng thực phẩm cho bữa ăn, thị trấn còn bố trí các khu vực tăng gia sản xuất, chăn nuôi, bảo đảm nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Ngoài ra, để chuẩn bị chu đáo cho người dân trên đảo đón tết, lãnh đạo thị trấn chủ động phối hợp với các lực lượng trên đảo chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để người dân đón tết đầy đủ, đầm ấm, vui tươi; qua đó nhằm động viên nhân dân và các lực lượng trên đảo thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Chia tay thị trấn Trường Sa để đến các đảo khác trên quần đảo Trường Sa, song chúng tôi vẫn không quên hình ảnh về những ngôi nhà ngói đỏ, ngôi trường, bệnh viện giữa biển cả mênh mông và tình cảm của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Chứng kiến sự đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng trên đảo Trường Sa và quan tâm xây dựng khối đoàn kết toàn dân của Ðảng ủy, chính quyền đảo, chúng tôi hy vọng đó sẽ là những tiền đề quan trọng thúc đẩy đảo Trường Sa không ngừng phát triển, xứng đáng là trái tim của quần đảo giữa biển khơi.

Phạm Quang

Báo Điện Biên Phủ