Việt Nam – Đức: Đẩy mạnh hợp tác Văn hóa Thể thao và Du lịch
Cập nhật: 28/02/2020
Sáng nay 27.2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với bà Angela Dorn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức).

Tại buổi tiếp, bà Angela Dorn đã gửi lời cảm ơn tới sự tiếp đón trọng thị từ phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam dành cho đoàn. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen khẳng định quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức là mối quan hệ truyền thống, lâu đời và có bước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Bà tin tưởng với nền tảng bền vững, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực VHTTDL cũng sẽ được nâng cao trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với đoàn công tác Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen do Bộ trưởng Angela Dorn dẫn đầu

Theo bà Bộ trưởng, hai bên có thể tổ chức các chương trình trao đổi các đoàn nghệ thuật, giao lưu giữa nghệ sĩ hai nước để từ đó tăng cường sự hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm phát triển văn hóa, nghệ thuật. Đặc biệt, các trường đại học tại bang Hessen sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên Việt Nam sang du học, nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật theo diện được cấp học bổng của Chính phủ. Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường ủng hộ lẫn nhau trong việc đệ trình hồ sơ lên UNESCO ghi danh di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của nhân loại ở mỗi quốc gia. Bà Angela Dorn cũng cho rằng, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác để phát triển bóng đá, nhất là bóng đá nữ.

Hai bên sẽ tăng cường hợp tác song phương VHTTDL trong thời gian tới

Đánh giá cao những nỗ lực của cá nhân bà Angela Dorn cũng như các cơ quan chức năng của Đức trong hợp tác phát triển VHTTDL hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hy vọng việc hợp tác, trao đổi văn hóa giữa hai bên sẽ có nhiều phát triển tốt đẹp. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong công tác trùng tu, nghiên cứu kỹ thuật trùng tu các di sản của Việt Nam. Trong công tác đào tạo, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi được biết Chính phủ Đức cũng như Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen luôn dành sự giúp đỡ đặc biệt cho sinh viên Việt Nam đã và đang theo học ngành văn hóa, nghệ thuật tại quốc gia này.

Liên quan đến dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định trong năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam  dự kiến tổ chức các hoạt động kỷ niệm bao gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, triển lãm giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tại Berlin và có kế hoạch kết nối với Hessen và Frankfurt. Qua đây, Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ trưởng Angela Dorn và Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen hỗ trợ công tác chuẩn bị các hoạt động nêu trên, đóng góp cho sự thành công của chương trình.

Về thể thao, du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hoan nghênh đề xuất của bang Hessen đưa đội bóng đá nữ Entrait Frankfurt sang thi đấu giao hữu tại Việt Nam vào tháng 6.2020, và cho đây là sáng kiến quan trọng nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa hai nước trên lĩnh vực thể thao. Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất xem xét khả năng ký kết văn bản hợp tác du lịch song phương, làm cơ sở pháp lý cho việc hình thành và triển khai các chương trình, hoạt động hợp tác cụ thể.

Tin: Đình Toán; ảnh: Trần Huấn

Báo Văn hoá