Du lịch thiệt hại nhưng sức khỏe người dân là trên hết
Cập nhật: 04/03/2020
Giảm 21,8% lượng khách du lịch quốc tế so với cùng kỳ năm 2019, ngành Du lịch ước tính thiệt hại tới 7 tỉ USD do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Thông tin trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cung cấp tại cuộc Họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 2/2020 vào chiều 3/3.

Về tình hình kinh tế-xã hội, Chính phủ nhận định: Dịch bệnh Covid-19 có tác động trước hết đến hàng không, du lịch, dịch vụ. Khó khăn của ngành Du lịch có thể nhìn thấy một cách rõ ràng với việc hàng loạt khu du lịch vắng khách, nhiều khách sạn, nhà hàng  đóng cửa.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 khiến ngành Du lịch bị thiệt hại nặng nề, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Ngành Du lịch là một trong những ngành kinh tế có sự tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, Chính phủ kiên định quan điểm sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách và người nước ngoài ở Việt Nam.

Du khách khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Độc Lập

Để giúp tháo gỡ khó khăn cho các ngành kinh tế, trong đó có du lịch, Chính phủ đã đề ra một số giải pháp.

“Tinh thần chung của Chính phủ là phải giao nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, có địa chỉ rõ ràng để triển khai thực hiện ngay; trong đó các gói hỗ trợ tiền tệ, tài khóa, thương mại đầu tư, cải cách thủ tục hành chính”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Chính phủ cũng khẳng định, dù đã bị thiệt hại, nhưng chúng ta không vì thế vội vàng mà cần tiếp tục có biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Đối với du khách đến từ những vùng dịch, bắt buộc phải khai báo y tế và cách ly theo quy định. “Chúng ta làm chặt để bảo đảm an toàn cho người dân, đây là biện pháp cần thiết”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Việt Nam cũng tính đến phương án giảm mật độ cách ly bằng cách sàng lọc, thông qua các phiếu hỏi để phân loại những người không đi qua vùng dịch. Đồng thời, nhà chức trách làm việc với chính quyền địa phương và gia đình để làm rõ người nào không đi qua vùng dịch thì cách ly tại nhà, giảm tải cho cơ sở cách ly tập trung.

Đến nay, chúng ta chỉ có 16 ca mắc; đã điều trị hồi phục sức khỏe cho cả 16 người; 20 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhờ sự chỉ đạo của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương nên dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ. Nhờ tinh thần chủ động, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 một cách căn bản, đạt kết quả đáng mừng. Chính phủ kiên định quan điểm sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách và người nước ngoài ở Việt Nam.

Hoàng Hương

Báo Văn Hóa