Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại sân bay Nội Bài
Cập nhật: 16/03/2020
Chiều 15/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: BYT.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, hiện lực lượng y tế tại đây đã lấy 683 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho các hành khách, gấp đôi so với dự tính ban đầu. Dự kiến, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ diễn ra tới 24h đêm 15/3 với 700 mẫu tiếp tục được lấy. Ngành Y tế Hà Nội đã huy động lực lượng hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nhằm giảm thời gian chờ đợi cho hành khách nhập cảnh. Lực lượng hải quan Cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã tăng cường thêm cán bộ nhằm giúp quá trình thông quan diễn ra nhanh chóng, giải toả vấn đề ùn ứ hành lý.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn nhận định, hiện nay hành khách quá cảnh qua nhiều nước gây khó khăn cho việc dự báo số lượng người châu Âu về Việt Nam. Các hãng hàng không nước ngoài vẫn tiếp tục khai thác các chuyến bay, do đó lượng người về nước rất cao. Riêng trong ngày 15/3, số lượng đối tượng cần kiểm tra, kiểm dịch y tế, đi từ/đi qua vùng dịch về tăng hơn 3 lần so với trước đó. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cần rút kinh nghiệm cách phân luồng, giải toả, hạn chế tình trạng người dân, hành khách chờ lâu.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công văn gửi các Bộ: Quốc phòng; Công an; Ngoại giao; Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cần nhanh chóng thông báo số lượng khách đi từ các nước có dịch để có phương án phân luồng các chuyến bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, sân bay Chu Lai, sân bay Cần Thơ với lịch trình cụ thể; nếu có điều kiện, cần thực hiện kiểm dịch y tế và tờ khai y tế từ khi khách còn trên máy bay. Trong trường hợp máy bay ùn tắc nhiều thì cần đưa khách về khu cách ly làm tờ khai và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; không lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay.

Lực lượng quân đội sẵn sàng vận chuyển hành khách về khu cách ly tập trung theo quy định. Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các sân bay có khách nối chuyến (transit) bố trí phòng riêng cho hành khách trong quá trình chờ transit. UBND các tỉnh, thành phố Trung ương bổ sung Giám đốc cảng vụ là thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cần phân công cụ thể nhiệm vụ cho các lực lượng, các vị trí nhân sự trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; lên phương án dự phòng, đề phòng khi khách về nước đông; giám sát chặt chẽ, tránh mất mát tài sản của khách. Bên cạnh đó, đơn vị cần bảo đảm khẩu phần ăn cho khách; ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đối tượng yếu thế; phải tiến hành khử khuẩn liên tục tại các địa điểm trong Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; phối hợp với quân đội để đưa hành khách về khu cách ly theo quy định.

TTXVN

vietnamplus.vn