Ước mơ phát triển du lịch rừng của Y Xim Ndu
Cập nhật: 01/08/2023
Với mong muốn phát triển du lịch rừng tại địa phương, chàng trai Y Xim Ndu (dân tộc Mnông) ở buôn Yuk La 1, xã Đắk Liêng, huyện Lắk (Đắk Lắk) đã quyết định nghỉ công việc ổn định đang có, mở tour du lịch trải nghiệm trên mảnh đất quê hương. Hướng đi của anh đã tạo việc làm và hỗ trợ nhiều người dân bản địa có thêm nguồn thu nhập, góp phần thay đổi cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp ngành quản lý nhà nước (Học viện Hành chính cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh), Y Xim Ndu về công tác tại văn phòng UBND xã Đắk Liêng. Thế nhưng vì đam mê du lịch, Y Xim quyết định từ bỏ công việc ổn định để tìm hiểu về hướng làm du lịch tại địa phương mình. Y Xim chia sẻ: “Đắk Lắk có nhiều địa danh, phong cảnh nổi tiếng gắn với rừng như: Vườn quốc gia Chư Yang Sin, Vườn quốc gia Yok Đôn, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Ka, hồ Lắk...

Anh Y Xim Ndu (thứ 4, từ phải sang) chụp ảnh kỷ niệm cùng đoàn khách tham quan, khám phá rừng.

Các cánh rừng trên địa bàn huyện Lắk còn gắn liền với cuộc sống mưu sinh, lịch sử và tín ngưỡng văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số như Mnông, Ê Đê. Vì vậy, bản thân tôi muốn giới thiệu và quảng bá du lịch địa phương để nhiều người biết đến hơn”.

Đầu năm 2020, anh Y Xim bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình. Tuy nhiên, khi đó đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát nên các tour du lịch buộc phải tạm dừng. Coi đây là thách thức, Y Xim tranh thủ học thêm các kinh nghiệm về du lịch, tìm hiểu thêm về điều hành tour.

Với ý tưởng hướng đến du lịch sinh thái, Y Xim đẩy mạnh phát triển các tour du lịch trải nghiệm, hành trình khám phá thiên nhiên, văn hóa và con người ở huyện Lắk. Đó là những chuyến đi bộ khám phá vào trong rừng, khám phá thác nước, hệ sinh thái rừng, chinh phục những ngọn núi cao, tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

“Mỗi chuyến đi sẽ có cán bộ ban quản lý rừng cùng tham gia để hỗ trợ, giám sát du khách, đồng thời qua đó cũng để kết hợp tuần tra bảo vệ rừng. Kết thúc chuyến đi, du khách sẽ được trở về buôn làng của người Mnông, trong không gian nhà sàn để thưởng thức ẩm thực truyền thống, tiệc rượu cần chia tay và tìm hiểu văn hóa địa phương, giao lưu đêm lửa trại, cồng chiêng Tây Nguyên”-anh Y Xim cho biết thêm.

Sau thời điểm dịch bệnh, lượng khách tìm đến tour du lịch của Y Xim ngày một đông hơn. Để thuận tiện cho công việc của mình, anh đã thành lập Công ty TNHH Du lịch Chư Yang Sin, với mục tiêu mỗi năm sẽ thu hút hơn 1.000 lượt khách du lịch, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương.

Nói về dự định trong thời gian tới, anh Y Xim bộc bạch: “Hiện tại địa phương mình mới chỉ đang nhen nhóm từng bước phát triển du lịch, vì vậy, trong thời gian tới, tôi dự định sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các trang mạng xã hội để du khách biết đến nhiều hơn”.

Đặc biệt, anh sẽ tiếp tục chủ động liên hệ, kết nối với các ban quản lý rừng để khảo sát, lập những cung đường, địa điểm mới cho du khách tham gia khám phá, trải nghiệm. Cùng với đó, chủ động liên kết với các hợp tác xã về những nghề và làng nghề truyền thống để tổ chức tour cho du khách trải nghiệm cũng như tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con địa phương.

Bài và ảnh: Kim Anh

Báo Quân đội nhân dân - qdnd.vn - Đăng ngày 30/07/2023