Hà Nội nỗ lực tạo thiện cảm với du khách
Cập nhật: 11/05/2012
Phát triển du lịch ở quận Hoàn Kiếm cũng có nghĩa là tạo động lực phát triển mạnh ngành du lịch Thủ đô Hà Nội. Chính vì vậy, ngày 10/5, Sở VHTTDL Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức “Hội nghị về thực trạng và giải pháp phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm”.

Hà Nội là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và hàng năm đều thu hút một lượng lớn khách du lịch. Theo số liệu thống kê của Sở VHTTDL Hà Nội, năm 2011, Hà Nội đã đón gần 2 triệu lượt  khách quốc tế. Đa số khách du lịch đến Hà Nội đều tham quan các điểm du lịch ở quận Hoàn Kiếm.

Hoàn Kiếm là quận trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa của Thủ đô, gắn liền với lịch sử văn hóa và truyền thống của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Do vậy trên địa bàn quận có tới 188 di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến, trong đó khu phố cổ Hà Nội là một di sản văn hóa đặc biệt có giá trị, đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2004.

36 phố phường với nhiều tuyến phố buôn bán sầm uất, phục vụ ẩm thực, trong đó, khu phố Pháp cũ, khu vực hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa đặc trưng của kinh thành Thăng Long xưa, nên Hoàn Kiếm thực sự là một điểm đến khá thú vị đối với du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh những thế mạnh trên, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế ở đây như: Du lịch của quận có tăng trưởng nhưng kết quả đạt được chưa thực sự tương xứng với tiềm năng. Phần lớn các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn quận có quy mô vừa và nhỏ; số lượng, chất lượng dịch vụ chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của du khách; đội ngũ nhân viên du lịch với phong cách phục vụ còn nhiều hạn chế, thiếu chuyên nghiệp; các sản phẩm du lịch chưa thực sự đổi mới nên chưa tạo được ấn tượng sâu sắc với du khách…

Bên cạnh đó, hiện nay, cơ sở vật chất đã có phần lạc hậu, không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách trong những năm tới; các cơ sở lưu trú cao cấp, phương tiện vận chuyển hiện đại, các khu vui chơi, mua sắm cho khách du lịch vẫn còn thiếu; hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch quận chưa có chiều sâu và đồng bộ; chưa có nguồn vốn lớn để có thể tổ chức các sự kiện quảng bá du lịch với quy mô lớn…

Từ đánh giá về những tồn tại hiện nay trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, các đại biểu tham dự hội nghị đa phần đưa ra nhận định: Nhiều vấn đề của du lịch quận Hoàn Kiếm cũng chính là vấn đề của ngành du lịch Thủ đô nên phải được giải quyết ở cấp cao hơn và mang tính chiến lược lâu dài.
Làng Việt Online