Ngày hội văn hóa du lịch Việt Nam trên đất nước Nga
Cập nhật: 17/07/2012
Đài "Tiếng nói nước Nga" đêm 15/7 đưa tin, tại Vladivostok, thành phố lớn nhất của Nga ở vùng Viễn Đông nước này, vừa diễn ra Liên hoan văn hóa, du lịch Việt Nam 2012.
              Bãi biển Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế)

Hoạt động này do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Vladivostok đề xuất và được chính quyền thành phố tích cực hỗ trợ.  

Liên hoan kéo dài ba ngày với các hoạt động như: hội thảo về tiềm năng du lịch, giao lưu giữa các đại lý du lịch địa phương và Việt Nam; triển lãm ảnh quảng bá các danh lam thắng cảnh, tiềm năng du lịch và truyền thống của Việt Nam.    

Khép lại chương trình là buổi hòa nhạc do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn cùng các nhạc cụ dân tộc tại khuôn viên trường Đại học Kinh tế và Dịch vụ Vladivostok.  

Ông Evgheni Kozub, cán bộ phòng thông tin của chính quyền thành phố Vladivostok vừa trở về từ Nha Trang cho biết, Vladivostok là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động giới thiệu của các công ty du lịch Việt Nam, cũng như chương trình trao đổi các đoàn vận động viên và văn nghệ sỹ, các ban nhạc.  

Liên hoan văn hóa, du lịch Việt Nam năm nay đã đem lại nhiều mới lạ và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương.  

Vladivostok là một trong những thành phố gắn bó truyền thống với Việt Nam. Vào giữa những năm 1950 của thế kỷ trước, tuyến vận tải biển từ cảng Vladivostok đến Việt Nam đã được thiết lập, mở đường để những con tàu chở lương thực, vũ khí, thuốc men và hàng công nghiệp từ các xí nghiệp của Vladivostok đến với người dân Việt Nam trong những năm tháng khó khăn này.  

Hiện nay, Chính quyền Vladivostok đang nghiên cứu khả năng mở khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại thành phố, cho phép công nhân Việt Nam sản xuất hàng may mặc và giày dép tại các cơ sở công nghiệp địa phương. Dự án này bao gồm việc thành lập liên doanh lắp ráp thiết bị y tế và điện tử.    

Hiện có tới hàng nghìn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Vladivostok. Đa số họ là doanh nhân, sinh viên và cả giáo viên dạy tiếng Việt. Vladivostok là nơi duy nhất trên phần lãnh thổ châu Á của Nga tổ chức giảng dạy tiếng Việt ở cấp đại học.  

Nhiều sinh viên tốt nghiệp tại đây đã vận dụng thành công kiến thức trong công tác tại Việt Nam. Người Vladivostok cũng là những du khách thường xuyên của Việt Nam.

Vietnam+