Hội thảo hợp tác phát triển và xúc tiến du lịch Việt – Lào
Cập nhật: 24/07/2012
Ngày 18/7/2012, tại Trung tâm Văn hóa Lào, thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra Hội thảo hợp tác phát triển và xúc tiến du lịch Việt - Lào. Hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tổ chức hướng tới kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

 

Bà Hoàng Thị Điệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL Việt Nam) và ông Saly Phimphinith, Cục trưởng Cục Xúc tiến du lịch (Bộ TTVHDL Lào)

Hơn 100 đại biểu đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương và địa phương cùng doanh nghiệp du lịch của hai nước, đặc biệt là trên tuyến Hành lang Đông Tây và các tỉnh biên giới Việt – Lào, đã tham dự Hội thảo.

 

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tích cực thảo luận, trao đổi chính sách quản lý và phát triển du lịch, chia sẻ kinh nghiệm và bàn biện pháp thúc đẩy liên kết xây dựng, quảng bá các sản phẩm du lịch mới, các tuyến du lịch liên quốc gia, nhằm góp phần nâng cao chất lượng du lịch, quảng bá Việt - Lào thành một điểm đến chung hấp dẫn. Hội thảo cũng ghi nhận nhiều đề xuất, kiến nghị thiết thực của doanh nghiệp và địa phương về cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, những biện pháp khả thi nhằm tăng cường hợp tác du lịch hai nước.

 

Quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước Việt Nam và Lào chính thức được thiết lập cách đây 21 năm đánh dấu bằng việc ký Hiệp định hợp tác du lịch song phương năm 1991. Cơ quan du lịch quốc gia hai nước thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về xây dựng văn bản pháp luật, quy hoạch, phân loại và xếp hạng khách sạn, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, liên kết phát triển sản phẩm và quảng bá du lịch. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam mở chi nhánh và văn phòng đại diện du lịch tại Lào. Đi lại giữa hai nước thuận lợi hơn với việc Chính phủ hai nước đã miễn thị thực song phương cho công dân Việt Nam và Lào mang hộ chiếu phổ thông đi du lịch qua lại hai nước từ ngày 01/7/2004. Cơ chế 1 điểm dừng kiểm tra hàng hóa quá cảnh biên giới được áp dụng tại cặp cửa khẩu Lao Bảo (Việt Nam) và Densavan (Lào). Từ năm 2005, cùng với Campuchia, ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia liên tục quảng bá tại Triển lãm lữ hành quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (ITE HCMC). Năm 2011, trao đổi khách giữa hai nước đạt 680.081 lượt, trong đó khách du lịch Việt Nam đến Lào đạt 561.586 lượt và khách Lào đến Việt Nam đạt 118.495 lượt. Khách Việt Nam đến Lào chiếm 20,62% tổng số khách quốc tế đến Lào. Kết quả này đã đưa Việt Nam trở thành thị trường gửi khách lớn thứ 2 của Lào. Bên cạnh hợp tác du lịch song phương, hai nước còn hợp tác chặt chẽ trong những các tổ chức, diễn đàn khu vực như GMS, ASEAN.

 

Các đại biểu trong đoàn Việt Nam tại Hội thảo

Với những điều kiện mới của quốc tế và khu vực, Việt Nam và Lào đang có cơ hội khai thác vị trí địa lý, tiềm năng và lợi thế của mình nhằm bổ sung cho nhau cùng phát triển. Việt Nam với thế mạnh về kinh tế biển và vận tải biển, có thể phát huy vai trò là “cửa ngõ” ngắn nhất ra biển của Lào, để Lào có điều kiện lưu thông thương mại quá cảnh với khu vực và quốc tế.

 Tương tự như vậy, với tư cách “một trạm trung chuyển” trong Tiểu vùng Mê Công mở rộng, có lợi thế về vận tải và thương mại quá cảnh, Lào có thể giúp Việt Nam mở rộng thị trường vào nội địa Đông Nam Á, châu Á và thế giới đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Với những điều kiện rất thuận lợi, nỗ lực và quyết tâm của ngành Du lịch hai nước, tin tưởng rằng sự nghiệp hợp tác du lịch giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, vun đắp tình hữu nghị, hợp tác phát triển giữa Chính phủ và nhân dân hai nước./. 

 

Phương Nhung

Vụ Hợp tác quốc tế (TCDL)