Liên hoan múa đương đại lần 2 - “Châu Âu gặp Việt Nam”
Cập nhật: 27/09/2012
Sau thành công của Liên hoan múa năm 2001, năm nay Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Viện Goethe và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) sẽ phối hợp tổ chức Liên hoan múa đương đại lần 2 tại Hà Nội mang tên “Liên hoan múa đương đại - châu Âu gặp Việt Nam”. Liên hoan sẽ diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) trong các ngày 28 - 29/9/2012. Đây là một sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động của EUNIC (Mạng lưới các cơ quan Văn hóa châu Âu tại Việt Nam).
                        (Nguồn: goethe.de)

Ba tác phẩm múa được giới thiệu trong chương trình gồm “Lamento, solo dành riêng cho Gabriella” (Wallonie-Bruxelles/Bỉ); “Dấu trừ” (Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam-VNOB); và “Kiếm khẩu súng” (Viện Goethe - Đức).  

Điều đặc biệt là mỗi đêm khán giả sẽ có cơ hội tiếp cận với những xu hướng dàn dựng các vở múa đương đại châu Âu và Việt Nam. “Lamento, solo dành riêng cho Gabriella ” là sáng tác riêng của biên đạo múa Michèle Anne De Mey dành cho nữ nghệ sĩ múa cộng tác với cô từ nhiều năm nay - diễn viên múa đặc biệt tài năng Gabriella Iacono. Vở múa này được sáng tác dựa trên đoạn duy nhất còn tìm thấy của vở "Arianne", vở opera bị thất lạc của nhạc sĩ Monteverdi. “Lamento, solo dành riêng cho Gabriella” là vở múa biến tấu về chủ đề ruồng bỏ và mất mát người thương yêu. Gabriella Iacono đã hóa thân mạnh mẽ vào vở diễn để lột tả hết sự tang thương của một nàng Ariane bị sự bội phản hủy hoại.  

"Dấu trừ" là vở múa mới nhất của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, đề cập tới cuộc sống khác thường trong thế giới đổi thay nhanh chóng và tới sự kiếm tìm hiện thực mới mẻ của con người. "Dấu trừ" là sự khám phá ra sự phức tạp và nhịp điệu của cơ thể con người trong thời đại số và quá tải thông tin.  

Với vở múa "Kiếm khẩu súng" của biên đạo Helena Waldmann, tác phẩm thể hiện hình ảnh của một người phụ nữ mắc bệnh đãng trí ở giai đoạn cuối của cuộc đời và luôn chìm đắm trong những giấc mơ, nơi mà nhân cách của bà bị phai nhạt. Biên đạo múa Helena Waldmann mang lại quá trình này qua những hình ảnh biểu đạt vừa nặng trĩu, vừa lay động. Diễn viên múa đơn Brit Rodemund đã được trao giải Nghệ sỹ múa của năm tại Đức.  

Vé vào cửa miễn phí được phát tại Viện Goethe Hà Nội, 56-58 Nguyễn Thái Học (Hà Nội).

Báo Tin tức