Đặc sắc Lễ hội truyền thống Bắc Tây Nguyên
Cập nhật: 22/11/2012
Tại thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kon Tum vừa tổ chức Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh 2012 với chủ đề “Kon Tum - Vùng đất huyền thoại”.

Tham gia ngày hội có hơn 300 nghệ nhân của 11 đoàn, đến từ 9 huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Đây là hoạt động diễn ra 2 năm một lần nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số.   Mở đầu cho những ngày hội là phần thi đấu các môn thể thao truyền thống gồm bắn nỏ, đi cà kheo, đẩy gậy và kéo co. Đây là phần thi với sự tham gia của các vận động viên ở nhiều lứa tuổi.  

Trong các phần lễ hội năm nay, “Lễ hội đường phố” được đánh giá là phần trình diễn đặc sắc và ấn tượng nhất. Đây là lễ hội lần đầu tiên được tổ chức ở Kon Tum. Có hơn 300 nghệ nhân với trang phục truyền thống, cồng chiêng và múa xoang; khoác trên mình các hình nộm của dân tộc mình tham gia diễu hành trên một số tuyến phố chính (thành phố Kon Tum). Lễ hội đã thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch đứng hai bên đường theo dõi.  

Bên cạnh đó là “Liên hoan tạc tượng dân gian” các dân tộc thiểu số. Với đôi bàn tay khéo léo, tỷ mỷ, kiên trì và óc sáng tạo; hơn 30 bức tượng độc đáo của các dân tộc đã được các nghệ nhân tạo nên từ các thân gỗ xù xì, vô tri vô giác. Hầu hết các bức tượng phản ánh sinh động về cuộc sống, con người và mọi sinh hoạt của các dân tộc ở Tây Nguyên.    

“Lễ hội ẩm thực dân gian” thu hút hơn 50 món ăn truyền thống được chế biến khá công phu; nguyên liệu chính được đầu bếp mang đến từ rừng thẳm như: cơm lam, măng chua, rau rớn, lá sắn, thịt bò hun khói, dế rừng rang giòn, cá suối nướng lá dứa...  

Từ Vườn quốc gia Chư Mom Ray, đoàn nghệ nhân Rơ Măm (huyện Sa Thầy) với các món “mây đắng nấu với bột bắp và quả mướp”; “cá sông gỏi với kiến vàng”. Đoàn nghệ nhân dân tộc Xê Đăng (huyện Đăk Tô) lại mang đến lễ hội các món đặc sắc khác như: “Thịt dúi nấu măng”; “cá suối nướng ống”; “thịt gà rừng tần Hồng Đẳng Sâm”; “rau rừng bóp chua”; “ốc suối hấp cà đắng”. Đoàn nghệ nhân Triêng (huyện Ngọc Hồi) với hương vị của “thịt dúi trộn lá mỳ chua”...    

Tiếp theo các phần trình diễn trên là “Liên hoan văn hoá nghệ thuật dân gian” với chủ đề “Gặp gỡ Kon Tum”, 12 tiết mục với các loại hình nghệ thuật như: cồng chiêng, múa xoang; hát giao duyên; trình diễn trang phục truyền thống và các trò chơi dân gian của các dân tộc bản địa, đêm liên hoan đã mang đến cho khán giả những màn trình diễn đặc sắc. Trong đó, nổi bật là “Rước hồn lúa” của đoàn nghệ nhân dân tộc Brâu (huyện Ngọc Hồi); “Lễ hội bắc máng nước” của đoàn nghệ nhân dân tộc Xê Đăng (huyện Tu Mơ Rông); “Lễ hội mừng lúa mới” của đoàn nghệ nhân dân tộc Gia Rai (TP Kon Tum); “Hát giao duyên Tơ hưch” của đoàn nghệ nhân dân tộc Ba Na (TP Kon Tum); trình diễn trang phục dân tộc truyền thống của đoàn nghệ nhân dân tộc Giẻ (huyện Đăk Glei), đoàn nghệ nhân dân tộc Rơ Măm (Sa Thầy)...  

Nói về mục đích và ý nghĩa của Ngày hội, bà Bùi Thị Thanh Vân, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum chia sẻ: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc năm 2012 không chỉ là dịp để các nghệ nhân giao lưu, thể hiện tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân gian của các dân tộc, giới thiệu nét văn hoá của dân tộc mình và góp phần quảng bá du lịch Kon Tum; mà còn là dịp để tìm hiểu, nghiên cứu và có những hoạt động thiết thực nhằm góp phần phát triển đời sống văn hoá đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Báo Văn hóa