Làng quê Việt trong lễ hội văn hóa ẩm thực “hạt lúa quê tôi”
Cập nhật: 14/12/2012
Từ ngày 14-16/12, tại Khu du lịch Bình Quới 1 (TP HCM) sẽ diễn ra sự kiện văn hóa, ẩm thực “Hạt lúa quê tôi” lần thứ 3. Sự kiện là dịp để du khách khám phá những điều thú vị về ẩm thực dân gian và sinh hoạt nông thôn Việt Nam.

Nông thôn Việt Nam đi vào văn hóa Việt từ ngàn đời nay, nó mang dáng dấp của bóng dừa, lũy tre, đồng lúa và cánh cò hay cây đa, mái đình... với dáng người Mẹ, người chị tảo tần bên sinh hoạt đồng áng tạo ra những hạt gạo trắng ngần nuôi sống người Việt qua nhiều thế hệ.  

Chương trình “hạt lúa quê tôi” sẽ giới thiệu các món ăn và thức uống dân dã được chế biến từ hạt lúa của các vùng miền; tái hiện một số cảnh sinh hoạt đồng áng của nông dân “một nắng hai sương” làm ra hạt lúa với cảnh đồng lúa, nương khoai; đặc biệt giới thiệu bộ sưu tập nông cụ lúa gạo các vùng miền.    

Chương trình lần này sẽ giới thiệu đầy đủ hơn, phong phú hơn những nét văn hóa đặc sắc trong lao động, sinh hoạt hội hè, chợ quê, một số nghề truyền thống sản xuất ra các sản phẩm thủ công của một số địa phương.  

Chương trình còn tổ chức các trò chơi dân gian, hướng dẫn làm đồ chơi thủ công. Cũng trong sự kiện này, Ban Tổ chức còn giới thiệu với khách tham quan các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian.  

Ông Chiêm Thành Long, Giám đốc Làng du lịch Bình Quới, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, các nội dung diễn ra trong tổng thể không gian chung mang đậm nét văn hóa dân gian Việt Nam để du khách hòa nhập vào không khí hội hè làng quê Việt Nam.  

Trong các chương trình “Hạt lúa quê tôi” diễn ra lần 1 và lần 2 đã tạo tiếng vang lớn đối với du khách, thực khách, trở thành một trong những sự kiện văn hóa ẩm thực quy mô nhất tại TP HCM, tạo nên một điểm đến hấp dẫn mang đậm nét làng quê Việt.

Petrotimes