Khi các Việt kiều là đại sứ của Du lịch Việt Nam
Cập nhật: 15/10/2010
Một chiến dịch phát động thị trường rộng khắp ở Tây Âu xúc tiến quảng bá hình ảnh Việt Nam. Sau những cuộc gặp gỡ thân mật với kiều bào Việt Nam ở Tây Âu, hy vọng những đại sứ hữu ích của ngành Du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Tập trung vào thị trường Tây Âu 


Tây Âu luôn được xác định là thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam nhưng tỷ lệ tăng trưởng khách ở thị trường này đến Việt Nam hằng năm không cao. Để tăng cường lượng khách Tây Âu đến Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, bên cạnh việc tham gia các sự kiện du lịch thường niên và tổ chức các sự kiện văn hoá ở khu vực này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức Chiến dịch phát động thị trường Tây Âu trong khuôn khổ Chương trình Hành động Quốc gia về du lịch năm 2010 trong tháng 9 mới đây.

Gian hàng giới thiệu du lịch Việt Nam tại Chiến dịch phát động thị trường Tây Âu

Chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch liên tiếp được tổ chức trong Chiến dịch phát động thị trường Tây Âu ở ba nước: CHLB Đức, Vương quốc Bỉ và Cộng hòa Pháp. Trong đó, các sự kiện ở CHLB Đức và Vương quốc Bỉ được tổ chức nhân “Tuần văn hóa Việt Nam tại CHLB Đức” và “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Vương quốc Bỉ” nhằm tăng cường hiệu quả của công tác quảng bá, giới thiệu về Việt Nam nói chung, về du lịch Việt Nam nói riêng.

TCDL đã tổ chức gian hàng giới thiệu Du lịch Việt Nam và sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn Việt Nam tại không gian tổ chức Lễ hội của Tuần Văn hóa Việt Nam tại Berlin, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức roadshow giới thiệu du lịch Việt Nam tới các doanh nghiệp du lịch, cơ quan thông tấn báo chí Đức, tổ chức gặp gỡ đại biểu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đức nhằm khuyến khích kiều bào chung tay với ngành Du lịch quảng bá du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Hàng trăm ngàn lượt người dân Berlin và khách quốc tế cũng như đông đảo bà con Việt kiều từ các địa phương trên khắp nước Đức đã đến tham gia Lễ hội và thăm gian hàng của TCDL cũng như gian hàng của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam. Trong khuôn khổ roadshow của Du lịch Việt Nam, chương trình làm việc giữa các doanh nghiệp du lịch hai nước đã thu được kết quả tốt đẹp, đặc biệt một số hợp đồng gửi khách ngay trong quý 4 năm 2010 đã được ký kết giữa các công ty lữ hành của Đức với công ty lữ hành và khách sạn lớn của Việt Nam.

Roadshow giới thiệu du lịch Việt Nam tại Thủ đô Vương quốc Bỉ được TCDL phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tổ chức cũng nhận được những kết quả đáng mừng. Phần lớn các hãng lữ hành của Bỉ, trong đó có các hãng lữ hành lớn, đặc biệt là đại diện của hãng lữ hành đầu tiên và lớn nhất thế giới- Thomas Cook rất hào hứng khi nói đến Việt Nam và dành cho Việt Nam sự quan tâm đặc biệt. Các hãng lữ hành ở đây đều cho rằng, với những vẻ đẹp nguyên sơ đang còn rất nhiều ở Việt Nam, đất nước này chắc chắn sẽ hấp dẫn nhiều khách du lịch châu Âu, vốn đã bão hòa với những điểm du lịch quen thuộc. Tại roadshow này, các thông tin về du lịch Việt Nam và các sản phẩm của các công ty du lịch Việt Nam được khách tham dự đánh giá rất cao, nhiều hợp đồng nguyên tắc đã được trao đổi, ký kết giữa các doanh nghiệp lữ hành của hai nước.

Nếu 3 triệu Việt kiều trở thành đại sứ du lịch...

                 Gặp gỡ Việt kiều tại Pháp

Nếu điều này là hiện thực, 3 triệu kiều bào Việt Nam đang sống ở nước ngoài, mỗi người chỉ cần mời được một khách quốc tế đến Việt Nam thì mỗi năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể. TCDL đã từng phối hợp cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đề nghị Hội Việt kiều tại Pháp, Mỹ, Anh, Australia tích cực tham gia chương trình kích cầu du lịch, vận động bạn bè nước sở tại sang Việt Nam. Ban chấp hành Hội Việt kiều tại Pháp được đề nghị vận động bà con mỗi năm, mỗi người sẽ thuyết phục được 10 người Pháp đi du lịch Việt Nam và hội này cho rằng có thể thực hiện được.

Tại Chiến dịch phát động thị trường Tây Âu vừa qua, với sự hỗ trợ nhiệt tình của Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO và Hội người Việt Nam tại Pháp, TCDL đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức gặp gỡ đại biểu người Việt Nam tại Pháp. Hơn 180 đại biểu người Việt đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại các vùng trên khắp nước Pháp, đại diện Hội Thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp đã đến dự sự kiện. Nhiều ý kiến đóng góp với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp của Du lịch Việt Nam đã được các đại biểu gửi tới đại diện ngành Du lịch và Ban tổ chức.

Nhân dịp diễn ra Lễ hội lần thứ 80 của Báo Nhân đạo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp, Ban tổ chức Lễ hội đã mời đại diện Du lịch Việt Nam là khách danh dự của không gian du lịch tại Lễ hội năm 2010. Gian hàng của Du lịch Việt Nam được bài trí đẹp, sang trọng và mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, một sân khấu đẹp, hiện đại được bố trí riêng cho các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn, giới thiệu nghệ thuật múa và nhạc cụ dân tộc đặc sắc của Việt Nam tới khách tham gia Lễ hội. Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội, gần một triệu lượt khách Pháp và khách từ nhiều nước trên thế giới đã đến tham quan, vui chơi tại Lễ hội, trong đó có hàng trăm ngàn lượt khách ghé thăm gian hàng của Du lịch Việt Nam. Các hoạt động giới thiệu đất nước, con người, văn hóa, nghệ thuật và du lịch Việt Nam đã cung cấp cho bạn bè quốc tế những thông tin về một Việt Nam tươi đẹp, đang trên đà phát triển với những thành công về mọi lĩnh vực.

Chiến dịch phát động thị trường Tây Âu đã để lại ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam và Du lịch Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế, đồng thời mở ra những cơ hội vàng cho quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và doanh nghiệp du lịch các nước bạn. Những ý kiến đóng góp quí báu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, của các doanh nghiệp du lịch Đức, Bỉ, Pháp sẽ góp phần phát triển Du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Từ những thành công này, đặc biệt là thành công của cuộc gặp gỡ đại biểu người Việt tại Pháp, hy vọng những sự kiện tương tự sẽ được tiếp tục tổ chức tại các nước có cộng đồng người Việt sinh sống trên khắp thế giới để mỗi người Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nước ngoài hiểu rõ hơn về tình hình phát triển của đất nước, về cơ hội đầu tư phát triển kinh tế nói chung, phát triển du lịch nói riêng ở Việt Nam, từ đó trở thành những đại sứ nhiệt thành của Du lịch Việt Nam.
Báo Văn hóa