Giới thiệu Cao nguyên đá và Đồng Tháp Mười qua tranh ảnh
Cập nhật: 03/09/2013
Chào mừng 68 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, sáng 1/9, tại phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang), Báo Thể thao và Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn đã tổ chức khai mạc triển lãm tranh “Cao nguyên đá” của họa sỹ Đỗ Đức.
Triển lãm bao gồm 20 bức tranh sơn dầu với đề tài “núi” và “người” Hà Giang nằm gọn tại gian chợ cổ trăm năm - biểu tượng độc đáo của phố cổ Đồng Văn.


Phát biểu tại lễ khai mạc, họa sỹ Đỗ Đức đã chia sẻ Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi đã cho ông cảm hứng bất tận. Ông cho rằng, giá trị cổ sinh của Cao nguyên đá khi nó trở thành “Công viên địa chất toàn cầu” không lớn hơn các giá trị văn hóa mà người dân rẻo cao ở đây đã xác lập. Họ giống như tách ở đá ra, sống hòa mình với đá và tồn tại mãi với thời gian. Điều đó lớn lao vô cùng vì nó trường tồn mãi trong lòng dân tộc. Giá trị quốc tế kia chỉ như phần xác lập thêm trên cái giá trị vốn có của mảnh đất cao nguyên này.

Ngay sau khi khai mạc, Ban Tổ chức đã tổ chức đấu giá thành công 2 bức tranh của họa sỹ Đỗ Đức là "Gặp nhau trên nương" và "Mẹ trong đá" với tổng giá trị hơn 80 triệu đồng. Số tiền này sẽ được Báo Thể thao và Văn hóa thực hiện xóa nhà tạm cho 2 hộ nghèo của huyện Đồng Văn.

Triển lãm đã thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số trên Cao nguyên đá Đồng Văn và du khách trong, ngoài nước đến xem.

Cùng ngày, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp đã khai mạc triển lãm ảnh “Hương sen Đồng Tháp” với 180 ảnh thời sự, nghệ thuật của 30 tác giả nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đặc trưng, những di tích lịch sử-văn hóa, những đặc sản của địa phương và cuộc sống, sinh hoạt của người dân vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười.

Qua các tác phẩm trưng bày, du khách được chiêm ngưỡng nhiều hình ảnh độc đáo và riêng có của vùng đất Đồng Tháp với sản vật phong phú như quýt hồng Lai Vung, Xoài Cao Lãnh, Ớt Thanh Bình, Nhãn Châu Thành…; diện tích mặt nước nuôi tôm càng xanh, cá ba sa, cá tra phục vụ cho chế biến xuất khẩu.

Những hình ảnh đặc sắc ở Làng hoa kiểng Sa Đéc lớn nhất Việt Nam nằm bên bờ sông Tiền; hình ảnh hệ sinh thái của Vườn Quốc gia Tràm Chim với rừng tràm bạt ngàn- nơi sinh sống của sếu đầu đỏ - một loài chim quý hiếm được thế gới bảo vệ, là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới… tạo cho du khách ngỡ mình đang ở vùng đất Sen Hồng thuở sơ khai.
Vietnam+