Tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản
Cập nhật: 04/11/2013
(TITC) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, ngày 1/11/2013, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch Việt Nam và Cơ quan Du lịch Quốc gia Nhật Bản đã tổ chức phiên họp lần thứ 5 (VJTC5) Ủy ban hợp tác Du lịch Việt Nam – Nhật Bản và gặp gỡ doanh nghiệp du lịch Việt Nam – Nhật Bản.

Phiên họp do Phó Tổng cục trưởng TCDL Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường và Phó Cục trưởng Cục Du lịch Nhật Bản Yasuhiro Shinohara đồng chủ trì. Tham dự phiên họp còn có Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Nhật Bản (JATA) Jungo Kikuma, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) Vũ Thế Bình cùng sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị chức năng của hai nước; đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Hãng hàng không của 2 nước,...

Việc hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản được thúc đẩy mạnh mẽ từ năm 2005, sau khi hai nước ra Tuyên bố chung về hợp tác du lịch và thành lập Ủy ban hợp tác Du lịch Việt Nam – Nhật Bản.

Trong giai đoạn từ năm 2003-2012, du khách Nhật Bản đến Việt Nam đã tăng 2,75 lần, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 12%/năm. Năm 2012 đã có gần 580.000 lượt khách Nhật Bản đến Việt Nam, tăng 19,7% so với năm 2011, chiếm 8,42% tổng số lượt khách quốc tế đến Việt Nam, là thị trường đứng thứ ba trong số các quốc gia có khách quốc tế đến Việt Nam nhiều nhất (sau Trung Quốc và Hàn Quốc). Trong 10 tháng năm 2013,  đã có gần 500.000 lượt khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong giai đoạn 2006-2012, khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản tăng 2,2 lần, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 14%/năm. Năm 2012, khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đạt hơn 55.000 lượt, tăng 34,7% so với năm 2011. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2013 đã có 53.000 lượt khách Việt Nam đến Nhật Bản, tăng 52% so với cùng kỳ 2012 (gần bằng cả năm 2012).

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong trao đổi khách, từ năm 2004 Việt Nam đã miễn thị thực nhập cảnh cho du khách Nhật Bản đến Việt Nam. Từ tháng 7/2013 Nhật Bản đã áp dụng cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần cho công dân Việt Nam. Hiện có 4 thành phố lớn của Nhật Bản là Tokyo, Nagoya, Osaka, Fukuoka có đường bay thẳng tới Hà Nội và TP HCM.

Tại phiên họp, lãnh đạo hai bên thống nhất xác định trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ trong việc trao đổi khách, hỗ trợ kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực và đầu tư phát triển du lịch, tham gia các hội chợ du lịch quốc tế của nhau; tổ chức đoàn khảo sát cho các doanh nghiệp du lịch của hai nước tìm hiểu thị trường và trao đổi khách; thúc đẩy mở thêm các đường bay mới từ Nhật Bản tới Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Trung của Việt Nam (nơi được các du khách Nhật Bản ưa thích), mở văn phòng du lịch nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá và hỗ trợ các doanh nghiệp của hai bên mở rộng thị trường…

Việc hợp tác du lịch giữa hai nước đã và đang góp phần thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết và gắn bó giữa hai nước, góp phần thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết và gắn bó giữa các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân hai nước, tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản.

Chiều cùng ngày, có khoảng 20 doanh nghiệp du lịch Nhật Bản và hơn 30 doanh nghiệp du lịch Việt Nam gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm hiểu đối tác và dịch vụ…

Một số hình ảnh tại phiên họp và cuộc gặp gỡ của doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

Bài và ảnh: Thế Phi