Việt Nam đứng thứ 2 châu Á về tiềm năng phát triển du lịch
Cập nhật: 12/11/2013
Việt Nam được đánh giá là xếp thứ 2 Châu Á về tiềm năng phát triển du lịch, chỉ sau Trung Quốc, theo một cuộc khảo sát ý kiến của hơn 1.200 nhà quản lý du lịch.

Đây là một trong những kết quả của cuộc khảo sát lấy ý kiến của hơn 1.200 nhà quản lý du lịch trên toàn thế giới về xu hướng du lịch toàn cầu được công bố tại Hội chợ Du lịch Thế giới diễn ra tại Thủ đô London vừa qua.

Theo ông, Simon Press, Giám đốc của Hội chợ Du lịch Thế giới London, Châu Á dẫn đầu thế giới về tiềm năng phát triển du lịch. Trung Quốc, với dân số hơn 1.3 tỷ người, đứng đầu danh sách trong số các quốc gia Châu Á về tiềm năng này.

Theo sau Trung Quốc là Việt Nam, Myanmar, Indonesia, Thailand, Sri Lanka, Malaysia, Cambodia và Philippines.

Số liệu gần đây nhất của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc, cho thấy du khách quốc tế tới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tăng trung bình khoảng 6% trong nửa đầu năm 2013. Trong đó, Nam Á tăng 7% và Đông Nam Á tăng 12%.

Cũng theo Tổ chức Du lịch Thế giới, trong năm 2012, du khách Trung Quốc chi tới tổng số 102 tỷ USD cho du lịch, vượt qua du khách Mỹ và Đức và dẫn đầu thế giới về tiêu tiền khi đi du lịch.

Như vậy, chi tiêu của du khách Trung Quốc năm qua đã tăng tới 41% so với một năm trước đó và vượt xa 2 nước phía sau là Đức và Mỹ. Trong năm qua, người Đức và Mỹ chỉ chi gần 84 tỷ USD cho du lịch.

Gần 30 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia Hội chợ Du lịch Thế giới (WTM) tại London, nhằm tìm kiếm và mở rộng thị trường kinh doanh cũng như quảng bá cho hình ảnh đất nước. Hội chợ chủ yếu dành cho các cơ quan quản lý, công ty du lịch, khách sạn và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành. Nhà tổ chức cho biết số lượng du khách tham gia hội chợ năm nay tăng mạnh 14% so với năm 2010, trong đó riêng ngày đầu tiên có khoảng 23.000 người tham dự.

Báo Dân trí