Tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Pháp
Cập nhật: 20/02/2014
Chiều ngày 17/2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu đảng cộng sản Pháp, do ông Jean Charles Negre - điều phối viên, Ban thường vụ đảng cộng sản Pháp dẫn đầu, đi theo đoàn còn có lãnh đạo một số công ty du lịch hàng đầu của Pháp.
 

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn; phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài gòn (Saigontourits) Trần Hùng Việt; lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL); lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Lữ hành, Khách sạn TCDL đã tới dự. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trên các lĩnh vực, trong đó có VHTTDL ngày càng phát triển và đạt kết quả tốt đẹp. Nổi bật về du lịch, hai bên đã ký Hiệp định hợp tác từ tháng 1/1996 về các nội dung: khuyến khích phát triển du lịch song phương, tăng cường trao đổi đoàn; trao đổi thông tin về du lịch và các lĩnh vực có tác động đến du lịch; nghiên cứu, thực hiện các dự án về du lịch, khuyến khích giúp đỡ kỹ thuật, trao đổi chuyên gia, dịch vụ, các hoạt động thức đẩy du lịch; tập trung phát triển nguồn nhân lực, hợp tác trong quy hoạch… 

Pháp được đánh giá là một trong những thị trường khách du lịch quan trọng của Việt Nam tại khu vực Tây Âu nói riêng và thế giới nói chung. Đến nay, Pháp đứng thứ 7 trong danh sách các nước, vùng lãnh thổ có đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, với 14 dự án đầu tư, trị giá 188 triệu USD vào lĩnh vực khách sạn, du lịch. 

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết: thời gian qua, du lịch Việt Nam đã tham gia và tổ chức một số hoạt động xúc tiến tại Pháp như: “ Việt Nam - Hoài niệm”, tham gia Hội báo nhân đạo là sự kiện thường niên của báo nhân đạo do đảng cộng sản Pháp tổ chức; tham gia thường niên hội chợ Top Rea và Salon Mondial tại Paris. Trong thời gian tới, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết: Bộ VHTTDL sẽ tăng cường đẩy mạnh sự hợp tác với Pháp trong đó có đảng cộng sản Pháp. Du lịch Việt Nam luôn đánh giá Pháp là thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều kinh nghiệm về quản lý, phát triển du lịch, quy hoạch, quảng bá, xúc tiến, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp. 

Trao đổi  tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh tới sự hợp tác có hiệu quả về du lịch giữa Việt Nam và Pháp trong thời gian qua, Pháp là thị trường mà du lịch Việt Nam rất coi trọng, năm 2013 Việt Nam đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, Đông Bắc Á chiếm 50%, thị trường châu Âu có 750.000 người, trong đó du khách Pháp có 210.000 người. 

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Việt Nam có các nguồn lực để phát triển du lịch văn hoá, sinh thái… Hiện nay, Việt Nam đang hình thành các khu vực trung tâm ở 3 miền: Bắc, Trung và Nam, phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam trở thành quốc gia có ngành du lịch tương đối phát triển. Đến nay, Việt Nam đã có trên 600 khách sạn từ 3-5 sao. Trong thời gian qua, Việt Nam đã có sự quan tâm, đầu tư phát triển về sản phẩm, điểm đến, cơ sở khách sạn, dịch vụ nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách du lịch. 

Tổng cục trưởng nhấn mạnh: du lịch Việt Nam rất quan tâm và muốn tăng cường hợp tác với các công ty du lịch của Pháp, thông qua các đầu mối để có thể kết nối việc tổ chức các đoàn, đưa các phóng viên, doanh nghiệp đến Việt Nam tìm hiểu, khảo sát thị trường, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với khách du lịch Pháp. Du lịch Việt Nam sẵn sàng tham gia các hội chợ tại Pháp và rất cần sự hỗ trợ từ phía Pháp trong việc xây dựng trang Web để giới thiệu du lịch Việt Nam tại Pháp. Tổng cục trưởng đề nghị: sau cuộc gặp gỡ này, hai bên nên trao đổi thông tin thường xuyên qua thư điện tử, nhằm thúc đẩy sự hợp tác đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả tốt hơn. 

Thay mặt đoàn, ông Jean Charles Negre phát biểu, đánh giá cao những thành tựu đổi mới của Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên đã nâng lên tầm chiến lược. Ông nhấn mạnh: chuyến đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của đoàn nhằm tăng cường sự hợp tác giữa đảng cộng sản Pháp với Việt Nam về kinh tế, chính trị, trong đó có VHTTDL và chú trọng, thúc đẩy hợp tác về du lịch, điều này thể hiện là có sự tham gia trong đoàn của lãnh đạo các công ty du lịch của Pháp. 

Ông Jean Charles Negre cũng cho biết: trong định hướng phát triển và hợp tác về du lịch, đảng cộng sản Pháp luôn ưu tiên và lựa chọn Việt Nam, Cu Ba. Vào trung tuần tháng 9/2014, đảng cộng sản Pháp sẽ tổ chức lễ hội báo nhân đạo kéo dài 3 ngày, sẽ có sự tham gia của các báo đảng cộng sản các nước trên thế giới, trong đó có báo Nhân Dân của Việt Nam. Trong khuôn viên 10.000 m² có không gian triển lãm cộng đồng, chúng tôi sẽ mời các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng các doanh nghiệp nổi tiếng của Pháp tham gia. Trong không gian triển lãm sẽ có khu triển lãm quốc tế, trong đó chúng tôi sẽ mời Việt Nam giới thiệu, quảng bá về du lịch. Để việc tham gia và giới thiệu tại triển lãm đạt kết quả, ông Jean Charles đề nghị Bộ VHTTDL nên cử đầu mối trong việc kết nối với các công ty du lịch của Pháp, trong việc xây dựng nội dung triển lãm cũng như tổ chức thực hiện. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh: tăng cường sự hợp tác về VHTTDL giữa Việt Nam và đảng cộng sản Pháp trong điều kiện hiện nay là hết sức cần thiết, đây là tình cảm, sự biết ơn của Việt Nam đối với đảng cộng sản Pháp, nhân dân Pháp đã ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Bộ VHTTDL luôn dành những tình cảm, sự hỗ trợ đối với các doanh nghiệp du lịch của Pháp. 

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của đảng cộng sản Pháp trong việc mời Việt Nam tham gia, giới thiệu, quảng bá du lịch tại Pháp, Bộ VHTTDL Việt Nam sẽ tham gia sự kiện này, tại đây Việt Nam sẽ trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch Việt Nam, mời một nhóm các nghệ sĩ Việt Nam sang biểu diễn tại gian hàng. Đồng thời Bộ VHTTDL, TCDL giao cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn chuẩn bị nội dung, làm đầu mối để kết nối, triển khai thực hiện.

Báo dulich.net.vn