Thị xã Cửa Lò sẵn sàng cho mùa du lịch
Cập nhật: 24/03/2014
Chưa đầy một tháng rưỡi nữa Cửa Lò bước vào mùa du lịch 2014. Trong không khí chào mừng 20 năm thành lập thị xã Cửa Lò, đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho mùa du lịch mới của chính quyền các cấp và người dân cơ bản được hoàn tất. 
 

Đến TX. Cửa Lò những ngày đầu tháng 3 này, dễ nhận thấy nhất là công tác chỉnh trang đô thị đang được gấp rút triển khai. Trong năm 2014, thị xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng trọng điểm như: dự án nước thải giai đoạn 1; đường dọc số 3; đường ngang số 14; đường ngang số 10; đường ngang số 20; đường mương dọc số 3 đoạn từ đường ngang số 1 đến đường ngang số 14... Theo ông Nguyễn Đình Tiến, phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò: để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của các công trình phục vụ thị xã kỷ niệm 20 năm thành lập và đón mùa du lịch 2014, UBND thị xã đã tăng cường tuyên truyền vận động, nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng; động viên các nhà thầu cùng bỏ vốn để hoàn tất các hạng mục công trình sau đó sẽ thanh toán lại cho các nhà thầu… đến thời điểm này, các công trình trọng điểm trên địa bàn thị xã đạt tiến độ như kế hoạch đề ra. 

Các phường trọng điểm du lịch trên địa bàn cũng đang khẩn trương chuẩn bị cho mùa du lịch mới. Ví như phường Thu Thủy, trong năm 2013 đã đón trên 630 ngàn lượt du khách, chiếm gần 1/3 tổng lượng khách đến với Cửa Lò, doanh thu ước đạt 155 tỷ đồng. Năm 2014 này, phường phấn đấu khoảng 690 ngàn lượt khách, trong đó khách lưu trú đạt 335 ngàn lượt, doanh thu đạt 165,5 tỷ đồng. Ông Trần Phan Long – chủ tịch UBND phường cho biết: “Để đạt được chỉ tiêu trên, phường Thu Thủy sẽ huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư cho du lịch, đặc biệt là xã hội hóa về công tác quảng bá, hệ thống điện, đường và các hoạt động phục vụ du lịch; chú trọng công tác chỉnh trang đô thị và mở rộng không gian du lịch về phía Bắc và phía Tây; tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương 5 không và quán triệt quy chế hoạt động du lịch của thị xã cho toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; xây dựng môi trường cảnh quan khu du lịch xanh, sạch, đẹp và đảm bảo an ninh trật tự”. 

Với công ty Golf biển Cửa Lò ở phường Nghi Hương, trong 2 tháng đầu năm 2014, công ty đã đón hơn 2.500 lượt khách, bằng 20% lượng khách cả năm 2013. Ông Trần Ngọc Dân – giám đốc công ty cho biết: “Các dịch vụ hiện có của công ty Golf biển Cửa Lò đã đáp ứng yêu cầu của du khách trong và ngoài nước nên lượng khách, nhất là khách nước ngoài đến đây nghỉ dưỡng và chơi golf ngày một tăng. Giữa tháng 2 vừa qua, công ty đã tổ chức giải Golf xuân quê hương, thu hút rất đông các doanh nhân xứ Nghệ xa xứ về tham gia, góp phần quảng bá hình ảnh của sân golf Cửa Lò nói riêng và du lịch Cửa Lò nói chung. Trong năm 2014 này, chúng tôi quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn dang dở để nâng cao chất lượng phục vụ du khách, phấn đấu đón gần 14.000 lượt khách”.

Còn với những hộ kinh doanh du lịch, việc tu bổ cơ sở vật chất cho một mùa du lịch mới đang hoàn tất. Bà Nguyễn Thị Chiến – giám đốc khách sạn Hoàng Anh, phường Thu Thủy  cho biết: “Năm 2014 này, chúng tôi tự tin sẽ đạt doanh thu cao hơn năm ngoái. Hiện gia đình đang cho sửa sang lại 16 phòng nghỉ đã có và xây thêm 4 phòng nghỉ mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách”.

Được biết, năm 2013, lượng khách du lịch đến Cửa Lò đạt 2,12 triệu lượt, tăng 9,6% so với năm 2012; trong đó khách lưu trú là 1,345 triệu lượt, tăng 7,8%; khách quốc tế đạt 5.400 lượt. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 1.460 tỷ đồng, tăng 29,2% so với năm trước đó. Trong năm du lịch 2014, thị xã Cửa Lò đặt mục tiêu phấn đấu đón 2,25 triệu lượt du khách, trong đó hơn 1,4 triệu lượt khách lưu trú, 550 ngàn lượt khách quốc tế; tổng doanh thu dịch vụ du lịch đạt 1.750 tỷ đồng. Tổng lao động trong lĩnh vực du lịch đạt 7.300 người, đào tạo 85 -90% nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đô thị du lịch. Bà Nguyễn Thị Dung – phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Từ đầu năm đến nay, UBND thị xã đã chỉ đạo công tác chỉnh trang đô thị; tổ chức tập huấn văn hóa giao tiếp ứng xử cho các đơn vị, cá nhân tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch; lập kế hoạch phối hợp giữa 3 đơn vị Cửa Lò - Nam Đàn - TP. Vinh về việc nâng cao chất lượng điểm đến để phục vụ khách du lịch.

Đặc biệt, lần đầu tiên UBND thị xã phối hợp với một số sở, ngành, cấp tổ chức họp báo tại Hà Nội giới thiệu về Lễ hội du lịch Cửa Lò 2014. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện các ban, ngành Trung ương, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và các doanh nghiệp, qua đó hình ảnh du lịch Cửa Lò đã được quảng bá mạnh mẽ hơn, hứa hẹn thu hút nhiều hơn các nguồn vốn đầu tư để tiếp tục phát triển xứng tầm. Ngoài ra, vừa qua, UBND Thị xã Cửa Lò cũng đã có cuộc họp với các ban, ngành cấp tỉnh xin ý kiến đóng góp vào đề án nâng cấp Lễ hội du lịch Cửa Lò thành lễ hội cấp tỉnh. Nếu đề án này được thông qua, đến năm 2015, Lễ hội du lịch Cửa Lò sẽ trở thành một lễ hội cấp tỉnh và đến năm 2020, lễ hội có quy mô sánh ngang các lễ hội du lịch lớn cấp tỉnh trong nước, trở thành một thương hiệu có đặc trưng cho du lịch biển Nghệ An, có tầm ảnh hưởng toàn quốc và có tiếng vang quốc tế.  

Ngoài ra, thị xã cũng khuyến khích các doanh nghiệp, các hộ dân đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khách du lịch. Hiện nay trên địa bàn thị xã có 259 cơ sở lưu trú và 380 nhà hàng, ki ốt, so với năm 2013 tăng 26 nhà hàng. Ngoài ra, UBND thị xã cũng đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường. Hiện nay toàn thị xã có 71 tổ thu gom rác, bố trí thêm 160 thùng rác tại các điểm du lịch, gần 20 nhà vệ sinh công cộng. Đồng thời, thực hiện chủ trương giao quyền kinh doanh gắn với công tác bảo vệ môi trường, cây xanh cho các chủ ki ốt, khách sạn, nhà hàng… Công ty Song Ngư Sơn đã được UBND tỉnh cho phép đầu tư dịch vụ thuyền chở khách ra đảo Ngư, tuyến Cửa Lò - đền Hoàng Mười - quê Bác bằng đường sông Lam, góp phần đa dạng hóa các dịch vụ du lịch, thu hút và giữ chân du khách lâu hơn”. Hy vọng rằng với sự chuẩn bị nghiêm túc, toàn diện về cơ sở vật chất, tuyên truyền quảng bá và các loại hình dịch vụ, mùa du lịch 2014 này, Thị xã Cửa Lò sẽ đạt được những kết quả nổi bật, góp phần nâng cao đời sống của người dân thị xã và sự phát triển của tỉnh nhà. 

Năm 2014, thị xã sẽ có 2 chuỗi hoạt động lớn được tổ chức xoay quanh 2 sự kiện. Thứ nhất là khai trương mùa du lịch biển 2014 (từ 30/4 đến 1/5) với chủ đề “Bình Minh Cửa Lò”. Dịp này, TX. Cửa Lò sẽ tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật; lễ tế tại đền Vạn Lộc; cuộc thi đua thuyền truyền thống; tổ chức các trò chơi dân gian; chương trình giao lưu nghệ thuật nối vòng tay biển giữa các đài PT-TH trong cả nước và đài quốc gia Lào. Sự kiện thứ 2 là lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 28/8/2014. Ngoài ra, trong mùa du lịch (từ tháng 5 đến tháng 8) trên địa bàn thị xã cũng diễn ra các hoạt động như giải golf biển Cửa Lò mở rộng lần thứ 2, giải bóng chuyền giữa các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh, giải đua thuyền thúng toàn thị xã, Hội thi ẩm thực khu vực Bắc Trung bộ…

 

Báo Nghệ An