Bánh chưng, bánh dày Việt Nam lọt vào top 10 món ăn lễ hội thế giới
Cập nhật: 05/05/2014
Tạp chí du lịch nổi tiếng National Geographic (Mỹ) vừa công bố danh sách 10 món ăn truyền thống lễ hội đặc trưng trên thế giới, trong đó có bánh chưng và bánh dày của Việt Nam.
 

National Geographic nhận định: Tết là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt Nam, đánh dấu một năm mới với mùa Xuân và những kỳ vọng mới.

Đây là dịp người Việt đoàn tụ với gia đình và cùng quây quần bên mâm cỗ mà không bao giờ có thể thiếu món ăn truyền thống là bánh chưng, với nhân thịt và đỗ xanh, xung quanh là gạo nếp.

Tất cả được gói trong những chiếc lá dong, tạo nên chiếc bánh hình vuông, tượng trưng cho đất, cũng như bánh dày được làm từ nếp trắng giã mịn, hình tròn, tượng trưng cho trời.

Trong danh sách 10 món ăn truyền thống của National Geographic còn có:

Bánh mỳ của người chết (Mexico)

Những chiếc bánh mỳ hình tròn, tượng trưng cho vòng luân hồi của cuộc đời không thể thiếu trong lễ hội “Ngày của người chết” tại đất nước này. Diễn ra vào ngày 1 và 2/11, lễ hội là sự pha trộn của 2 ngày lễ lớn trong đạo Thiên Chúa và phong tục bản địa của người Mexico.   

Món Hákarl (Iceland)

Hákarl là thịt cá mập, được vùi lấp trong cát và sỏi để tạo quá trình lên men, sau đó được cắt thành từng dải rồi treo lên hong khô. Quá trình này được thực hiện trong khoảng vài tháng để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đây là món ăn không thể thiếu trong lễ hội giữa mùa Đông truyền thống của Iceland được gọi là Thorrablót.

Bánh Vua (Mỹ)

Bánh Vua là một nét đặc trưng trong ngày hội Mardi Gras. Nó có dạng bánh mì xoắn với lớp kem phủ trên mặt, lớp đường bột rắc ở trên có màu xanh, tím và vàng. Người ta cho vào bên trong nhân bánh một món đồ sứ xinh xinh và nướng lên. Hình dạng chiếc bánh phổ biến nhất là hình nhà vua đội vương miện…

Bánh Besan Burfi (Ấn Độ)

Bánh Besan Burfi giống như những chiếc bích quy ngọt ngào, được làm từ bột đậu xanh cùng loại bơ đặc trưng, trộn đường, bạch đậu khấu và phủ các loại hạt khác nhau trên mặt. Những chiếc bánh này có trong lễ hội ánh sáng Diwali được tổ chức khoảng giữa tháng 10 và 11.

Bánh Hamantaschen của người Do Thái

Hamantaschen là bánh dùng trong lễ hội Purim của người Do Thái. Những chiếc bánh hình tam giác dạng bánh quy với nhân làm từ hoa quả khô, đào, mận, lạc, sôcôla hay các vị nhân ngọt khác nhau.

Món Haggis (Scotland)

Haggis là món dồi được làm từ tim, gan, phổi của cừu trộn với hành tây, bột yến mạch và gia vị rồi nhồi vào trong bộ lòng trước khi đun lửa liu riu. Món này được thưởng thức trong lễ hội đêm Burn, được tổ chức thường niên vào ngày 25/1 (ngày sinh của Robert Burns), để tưởng nhớ tới cuộc đời và sự nghiệp của thi sĩ này.

Bánh cho ngày Cách mạng tháng 5 (Argentina)

Những chiếc bánh ngọt nhiều lớp được rán, sau đó nhúng xirô ngọt và rắc đường bên ngoài. Người dân địa phương luôn làm những chiếc bánh truyền thống này trong sự kiện chính trị ngày 25/5/1810, ngày Argentina giành được độc lập từ Tây Ban Nha.

Bánh Kahk (Ai Cập)

Những chiếc bánh quy Kahk đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn không thể thiếu trong ngày hội Eid al-Fitr của nước này. Đây là sự kiện kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Bánh Trung thu (Trung Quốc)

Lễ hội Trung thu rằm tháng 8 gắn liền với vị thần mặt trăng theo truyền thuyết của người Trung Quốc. Đây là dịp để thưởng thức những chiếc bánh vàng ươm với nhân hạt sen cũng như đủ loại nhân khác.

Chính Phủ