Cô Tô hấp dẫn du lịch hè
Cập nhật: 07/05/2014
Không khí huyện đảo Cô Tô những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 thật sôi động. Các chuyến tàu ra đảo nườm nượp khách du lịch. Theo dự báo, mùa hè năm nay lượng khách du lịch đến Cô Tô sẽ tăng hơn rất nhiều so với các năm trước đây...


Đi xe điện tham quan đảo là một loại hình dịch vụ du lịch mà rất nhiều du khách lựa chọn khi đến Cô Tô.

Là một huyện đảo nằm ở phía Đông Bắc của tổ quốc, với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, vài năm trở lại đây cái tên Cô Tô được đông đảo du khách biết đến như một điểm du lịch mới lạ, đầy sức hút vào mỗi dịp hè. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua con số khách du lịch đến với huyện đảo tăng lên không ngừng hàng năm. Nếu như năm 2012, Cô Tô đón trên 35 nghìn lượt khách, tăng gấp 10 lần so với năm 2010 thì đến năm 2013, Cô Tô đã đón 56 nghìn lượt khách, doanh thu từ các hoạt động du lịch, dịch vụ đạt trên 70 tỷ đồng. Những năm trước đây, vấn đề điện, nước sinh hoạt trên đảo là một trong những yếu tố làm hạn chế sự phát triển kinh tế nói chung, dịch vụ du lịch nói riêng thì từ tháng 10/2013, khi Cô Tô có điện lưới quốc gia, mọi chuyện đã được giải quyết. Hiện nay trên địa bàn huyện, 95% số hộ dân được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ hệ thống cấp nước của huyện. Có điện lưới, điều kiện sinh hoạt, kinh tế của huyện đảo thay đổi rõ rệt. Ngoài phát triển các ngành nghề kinh tế khác, dịch vụ du lịch là một ngành kinh tế mà người dân quan tâm đầu tư. Nhằm thúc đẩy người dân tập trung vào phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, Cô Tô đã ban hành các cơ chế hỗ trợ phát triển dịch vụ du lịch. Cụ thể, trong năm 2012 và 2013, UBND huyện Cô Tô đã trình HĐND huyện ban hành cơ chế hỗ trợ 50% lãi suất vay ngân hàng với mức vay 200 triệu đồng cho mỗi hộ dân để xây nhà mới có đủ điều kiện đón khách du lịch; hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ dân xây dựng nhà vệ sinh khép kín để phục vụ sinh hoạt của gia đình và đón khách du lịch; hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp và nhân dân của huyện đóng mới tàu cao tốc, kinh doanh xe bus trên địa bàn huyện... Từ các chính sách hỗ trợ này của huyện đã khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư vào phát triển lĩnh vực dịch vụ du lịch.


Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm tại bãi biển Vàn Chảy, Cô Tô.

Một điều đáng ghi nhận, đến Cô Tô bây giờ cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là hệ thống nhà nghỉ, lưu trú trên địa bàn huyện đã có những khởi sắc hơn rất nhiều so với trước đây. Để đáp ứng nhu cầu của du khách ra tham quan, nghỉ dưỡng tại đảo, tốc độ phát triển hệ thống dịch vụ lưu trú trên địa bàn huyện tăng khá nhanh. Đến nay, toàn huyện đã có trên 600 phòng nghỉ. Đặc biệt, trong số đó, từ cuối năm 2013, khi Cô Tô có điện lưới quốc gia đến nay, nhân dân trong huyện đã đầu tư thêm khoảng 500 phòng nghỉ trị giá trên 100 tỷ đồng. Các cơ sở này cũng đã có nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn để phục vụ khách từ ăn, ở, đi lại đến vui chơi, giải trí và khám phá.

Bên cạnh việc phát triển các cơ sở lưu trú, Cô Tô tập trung phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững với các dịch vụ hấp dẫn du khách như: Tham quan, khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đảo, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân miền biển. Du khách được bố trí đến ở tại nhà dân để trải nghiệm cuộc sống, tham gia đánh cá, câu mực... như những ngư dân thực thụ; tham gia các hoạt động tập thể như: Đốt lửa trại, hoạt động xã hội, tình nguyện trên địa bàn huyện. Ngoài loại hình du lịch cộng đồng, Cô Tô còn đưa loại hình du lịch trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ” do Ban Chỉ huy quân sự huyện chủ trì và “Hành trình vì biển đảo quê hương” do Đoàn thanh niên huyện tổ chức, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách du lịch, đặc biệt là du khách trẻ tuổi. Cùng với đó, Cô Tô tập trung khai thác hiệu quả các tiềm năng về cảnh quan môi trường để hình thành các tuyến tham quan, kết nối các địa điểm tham quan trên đảo Cô Tô lớn như: Khu di tích tượng đài Bác Hồ, Nhà lưu niệm Bác Hồ. Đặc biệt là các bãi biển trước tượng đài Bác, bãi biển Hồng Vàn, Vàn Chảy, rừng cây nguyên sinh, Cảng quân sự Bắc Vàn, ngọn Hải đăng, bãi đá Cầu Thủ Mỵ... Đồng thời hình thành các tuyến tham quan mới tại các đảo Thanh Lân, Cô Tô con và một số các đảo nhỏ khác.

Ông Nguyễn Đức Thành Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Trong dịp cuối tháng 4 và đầu tháng 5, Cô Tô tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí phục vụ nhân dân và du khách, chào đón du lịch hè 2014 như: Triển lãm ảnh đẹp, Video Clip về Cô Tô, thi Hướng dẫn viên du lịch, các đôi nhảy đẹp, nhóm nhảy đẹp v.v... Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách, Cô Tô phối hợp với các ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện giao thông thuỷ, bố trí các lực lượng làm nhiệm vụ trật tự tại Cảng Cô Tô khi có tàu khách cập bến... Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về các dịch vụ du lịch: Đăng ký kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ, bình ổn giá cả thị trường, công khai về giá cả dịch vụ ăn uống, phòng nghỉ, sử dụng phương tiện giao thông cho khách du lịch qua hệ thống loa truyền thanh, các tờ rơi, tờ gấp; tổ chức niêm yết giá công khai giá cả dịch vụ tại các nhà hàng, nhà nghỉ, cửa hàng kinh doanh. Cũng như thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ, các nhà hàng, dịch vụ ăn uống... đảm bảo cho khách du lịch đến Cô Tô có một kỳ nghỉ hè an toàn và ý nghĩa.

Với việc chuẩn bị chu đáo, không ngừng đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, chắc chắn Cô Tô sẽ trở thành điểm đến lý tưởng trong hành trình nghỉ dưỡng và khám phá của du khách trong và ngoài nước trong mùa hè năm nay. Năm 2014, Cô Tô dự đoán, sẽ đón khoảng 70-75 nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đảo.

Báo Quảng Ninh