Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam qua ảnh
Cập nhật: 03/07/2014
Ngày 1/7, Tạp chí Vietnam Heritage thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã phối hợp với Công ty TNHH Cannon Việt Nam tổ chức cuộc thi ảnh “Di sản Việt Nam 2014 – Vietnam Heritage Photo Awards 2014” lần thứ 3. 
 

Đây cũng là một trong những hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2014). Theo đó, thông qua cuộc thi lần này ban tổ chức muốn kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước tham gia nhằm phát hiện, chia sẽ những di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam.

Vietnam Heritage Photo Awards 2014 tìm kiếm những tác phẩm - những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để đăng tải trên tạp chí Vietnam Heritage, và các phiên bản online của tạp chí trên website vietnamheritage.com.vn; Ipad, Issuu, Magzter và Facebook. Ban tổ chức sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội, chi hội Di sản Văn hóa các tỉnh, thành cùng các bảo tàng, trường học và các doanh nghiệp tổ chức các triển lãm tại các trung tâm văn hóa, du lịch phục vụ công chúng, và đặc biệt sẽ đến 10 trường học phục vụ các em sinh viên, học sinh.

Chủ đề cuộc thi năm nay tập trung vào: Thiên nhiên (Phong cảnh, tài nguyên biển, rừng, địa chất, động thực vật hoang dã, môi trường); Văn hóa vật thể (kiến trúc, điêu khắc, hội hoạ, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…); Văn hóa phi vật thể (âm nhạc, ca múa, lễ hội, trò chơi dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo…); Đời sống (đời sống sinh hoạt của con người, các phong tục, tập quán, ảnh chân dung…).

So với các năm trước, điểm mới của cuộc thi năm nay là sẽ giới hạn thời gian chụp và tác phẩm. Các nhà nhiếp ảnh dự thi chỉ nộp tối đa 4 tác phẩm cho mỗi chủ đề ở thể loại ảnh đơn và 3 bộ ảnh, mỗi bộ ảnh không vượt quá 8 tác phẩm cho thể loại ảnh bộ. Thời gian chụp từ ngày 1/1/2013 – 20/9/2014.

Ngoài ra, để khơi gợi và đánh thức lòng yêu nước của giới trẻ thông qua việc cảm thụ, chia sẻ những tác phẩm ảnh về thiên nhiên và văn hóa dân tộc, ban tổ chức (BTC) quyết định mở rộng đối tượng dự thi. Theo đó, ngoài 30 giải thưởng chính thức, BTC còn dành riêng 5 giải thưởng cho các tác giả dưới 18 tuổi.

Ban tổ chức nhận ảnh dự thi từ ngày 1/7/2014 đến ngày 20/9/2014. Tác giả nộp ảnh dự thi qua email: vietnamdisan@gmail.com hoặc gửi đến tòa soạn 15A/28 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM. Thông tin đăng ký dự thi, truy cập website: www.vietnamheritage.com.vn.

ĐCSVN